Thủ tướng Chính phủ: Không ít cán bộ quan liêu, xa dân, đừng chủ quan là dân không biết

  • 10/01/2018 11:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, vừa qua, một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác này và còn hiện tượng cán bộ xa dân, quan liêu, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với dân...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của công tác dân vận

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của công tác dân vận

Sáng nay, 10-1, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn ngành dân vận đã nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu, chủ động tham mưu cho trung ương và các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo.

Đặc biệt, chính quyền các cấp đã chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà ngành dân vận cả nước đã đạt được trong năm 2017, góp phần vào những thành công chung của cả nước. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh còn nhiều nguy cơ hiện nay, công tác dân vận tạo nên sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc, củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân qua đó củng cố niềm tin, huy động sức mạnh của nhân dân đối với sự phát triển và vận mệnh đất nước.

Trên cơ sở kết quả năm 2017, Ban Dân vận Trung ương đã thống nhất với Chính phủ chọn chủ đề công tác dân vận năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, triển khai nội dung này có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng bởi “mất dân là mất tất cả”.

Vì thế, trước hết hệ thống công quyền, các cơ quan nhà nước “phải lăn lộn” cùng với các cơ quan dân vận để cùng làm, chống cho được bệnh quan liêu, xa dân của một bộ phận cán bộ, quan chức.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận tại điểm cầu Hà Nội

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận tại điểm cầu Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ rõ, trong triển khai nhiệm vụ công tác dân vận thời gian qua còn không ít hạn chế. Trong một số trường hợp, chưa đánh giá, chưa dự báo kịp thời những tư tưởng, tâm tư tình cảm của nhân dân.

Đặc biệt, một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức công tác dân vận, nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân chưa được lắng nghe, xử lý kịp thời, tính công khai minh bạch còn yếu. “Một số, không phải là ít, cán bộ còn xa dân, quan liêu, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với dân. Đừng chủ quan là dân không biết…” – Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ.

“Tại sao chúng ta nói “do dân, vì dân” mà để người dân nhiều nơi phải đi khiếu nại, tố cáo? Trách nhiệm của chính quyền, địa phương ra sao? Vừa qua, chúng ta đã làm được nhiều việc nhưng rõ ràng công tác đối thoại giữa chính quyền với dân, việc chỉ đạo xử lý rốt ráo các vụ việc bức xúc của dân còn chưa nghiêm túc…” – Thủ tướng dẫn thêm ví dụ.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác dân vận năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Do đó, phải coi trọng vai trò quan trọng của công tác dân vận, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân để cả nước hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm.

Thủ tướng đề nghị toàn ngành dân vận cần nghiêm túc, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, có kế hoạch triển khai cụ thể và kiểm tra việc triển khai thực hiện “Năm dân vận chính quyền”. Trong đó, phải làm sao để khắc phục được tình trạng quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu dân.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư… về công tác dân vận, đổi mới cách làm cho sát thực tiễn, phù hợp tình hình mới. Mỗi cán bộ, công chức, đảng viên phải có trách nhiệm vận động nhân dân, nói ít làm nhiều, là tấm gương mẫu mực để dân noi theo.

Cùng đó, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân, gắn với lợi ích của nhân dân, đi liền với đó là thực hiện tốt dân chủ cơ sở, xử lý ngay những vấn đề bức xúc, phức tạp của nhân dân; Thực hiện tốt công tác đối thoại, tiếp dân, giải quyết khiếu nghị cho nhân dân; Xử lý nghiêm cán bộ công chức có hành vi tham nhũng, gây phiên hà cho nhân dân...

Phải quan tâm hơn tới các chính sách an sinh xã hội, không ngừng chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Trước mắt, dịp Tết nguyên đán tới đây, phải quan tâm chăm lo cho dân, nhất là người nghèo, vùng cao, vùng sâu, vùng gặp khó khăn... để mọi người dân đều được đón Tết ấm no.

Tin cùng chuyên mục