Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường có thể công bố điểm chuẩn ngày 13/8

  • 12/08/2016 12:40
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay, 12-8, là ngày cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng một vào các trường đại học, cao đẳng. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã có những thông tin trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh đợt xét tuyển này.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường có thể công bố điểm chuẩn ngày 13/8 ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga 

Không để thí sinh không nộp được hồ sơ

PV: Thưa Thứ trưởng, hôm nay, công tác xét tuyển đại học đã vào giai đoạn nước rút. Bộ có lưu ý gì cho thí sinh cũng như cho các trường trong ngày này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Cho đến thời điểm này, số thí sinh chưa đăng ký còn rất ít, hầu hết thí sinh trên điểm sàn đã đăng ký hết. Tuy nhiên, Bộ cũng không chủ quan, vẫn phải nhắc các trường có tính cạnh tranh cao và nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp chuẩn bị phương án xử lý khi số lượng thí sinh đến đăng ký tăng đột biến.

Trong ngày cuối cùng, các trường phải nhận hồ sơ của tất cả các thí sinh đến nộp trực tiếp, không được để thí sinh nào đến trường mà không nộp được. 

Đối với những thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì trong ngày 12-8, các em chỉ cần đến bưu điện gần nhất làm thủ tục gửi phiếu đăng ký xét tuyển bằng thư chuyển phát nhanh là được vì thời gian hợp lệ của hồ sơ được tính theo dấu bưu điện. 

Những trường hợp hồ sơ đến chậm sau khi trường đã xét tuyển thì trường xét bổ sung những thí sinh này. Tất cả phiếu đăng ký xét tuyển đến muộn nhưng có dấu bưu điện từ ngày 12-8 trở về trước đều có giá trị xét tuyển. Vì thế, thí sinh không phải bận tâm lo lắng.

PV: Năm nay, Bộ có rất nhiều đổi mới trong công tác xét tuyển đại học so với năm 2015. Đến thời điểm này, Thứ trưởng có thể đánh giá sơ bộ như thế nào về đợt xét tuyển năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Rút kinh nghiệm của năm 2015, Bộ đã chuẩn bị rất chu đáo hệ thống thông tin phục vụ cho công tác thi và tuyển sinh. 

Bộ và các trường đều công bố đường dây nóng để thí sinh và phụ huynh liên hệ khi cần phản ảnh hay thắc mắc điều gì cần giải đáp. 

Qua các kênh thông tin báo chí và phản ảnh qua đường dây nóng, Bộ đã nắm được các vướng mắc và xử lý kịp thời. Ví dụ như khi nghe phản ảnh thí sinh gặp khó khăn trong nộp lệ phí xét tuyển, Bộ đã ngay lập tức yêu cầu các trường tạm thời không thu lệ phí khi thí sinh nộp đăng ký xét tuyển mà thu khi thí sinh đến nhập học. 

Một số trường còn miễn lệ phí đối với thí sinh vùng khó khăn, vùng chịu thiệt hại do hạn hán hay sự cố môi trường. Nhờ vậy thí sinh cảm thấy rất thoải mái và không có vướng mắc gì khi đăng ký xét tuyển.

Năm nay là năm đầu tiên thí sinh được đăng ký xét tuyển trực tuyến nên có nhiều thuận lợi. Các em có thể ở nhà với chiếc máy tính nối mạng là có thể thực hiện việc đăng ký xét tuyển. Theo thống kê của Bộ, tỷ lệ thí sinh đăng ký trực tuyến chiếm 28% tổng số thí sinh dự tuyển.

Đến 6h chiều ngày 11-8, đã có 390.000 thí sinh đăng ký vào hệ thống của Bộ. Tổng số thí sinh có điểm trên điểm sàn năm nay là 404.000 em.

So với chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 là 317.000 thì số lượng thí sinh đăng ký hiện tại đã vượt chỉ tiêu của các trường. Tất nhiên không phải tất cả các ngành đều có đủ thí sinh, có một số ngành dư nhiều nhưng cũng có những ngành thì thiếu. 

Vẫn nhiều cơ hội cho thí sinh trượt đợt một

PV: Sau khi kết thúc nhận hồ sơ, các trường sẽ tổng hợp dữ liệu và đưa ra điểm chuẩn thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tối nay, các trường sẽ tải dữ liệu về để làm thủ tục xét tuyển. Các trường hoàn tất sớm nhất việc xét tuyển thì có thể công bố kết quả trong ngày 13-8. 

Bộ cũng đã chỉ đạo các trường chạy thử phần mềm xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả định để khi có dữ liệu chính thức thì có thể chạy ngay. 

Điều quan trọng Bộ lưu ý các trường năm nay là không được tuyển vượt quá chỉ tiêu đã công bố. 

Trong cơ sở dữ liệu Bộ cung cấp cho các trường có đầy đủ thông tin thí sinh đã đăng ký vào trường, ngành của đợt xét tuyển. Trên cơ sở dữ liệu đó, các trường có thể phán đoán được thí sinh có học ở trường mình không. 

Năm nay Bộ cũng không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. 

Vì vậy nếu đợt đầu tuyển không đủ chỉ tiêu thì đợt sau có thể hạ điểm chuẩn để tuyển tiếp cho đến khi đủ chỉ tiêu. 

Các trường cũng không phải chờ đến khi thí sinh nhập học mới biết được số lượng thí sinh chính thức vào học trường mình mà chỉ 5 ngày sau khi công bố kết quả nếu thí sinh không nộp giấy báo kết quả thi thì xem như không nhập học và trường tuyển bổ sung. 

Với những quy định linh hoạt như vậy thì không có lý do gì trường tuyển vượt chỉ tiêu đã công bố.

PV: Đợt xét tuyển đợt một đã sắp kết thúc. Thứ trưởng có nhắn nhủ gì cho thí sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Khi công bố kết quả xét tuyển đợt một, những thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn quy định (hạn chót là hết ngày 19-8) để khẳng định nhập học. Đây là điều rất quan trọng mà các em phải lưu ý. 

Đối với những thí sinh không trúng tuyển đợt một thì vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển trong các đợt bổ sung.

Các trường công bố cụ thể các ngành sẽ xét tuyển bổ sung, số chỉ tiêu cần tuyển để thí sinh biết và nộp đăng ký xét tuyển.

Cùng một ngành học nhưng các trường khác nhau có điểm chuẩn vào ngành khác nhau. Tùy theo kết quả thi của mình các em nộp đăng ký xét tuyển vào trường, ngành có điểm chuẩn phù hợp. Trong các đợt bổ sung, tính cạnh tranh không lớn nên khả năng trúng tuyển cao hơn đợt một.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục