Thiếu tướng Tô Ân Xô: Đã truy ra nguồn gốc khẩu súng AK của Tuấn "khỉ", đang điều tra 17 bị can

  • 03/03/2020 19:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, liên quan đến vụ án Tuấn “khỉ”, Bộ đã chỉ đạo kiểm điểm Công an quận 11 và Công an huyện Củ Chi – TP Hồ Chí Minh, đồng thời đã khởi tố thêm 17 bị can liên quan…
Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án Tuấn "khỉ" tại buổi họp báo

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án Tuấn "khỉ" tại buổi họp báo

Chiều tối nay, 3-3, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công an về kết quả điều tra hơn 10 đối tượng có liên quan đến vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”, 33 tuổi, TP Hồ Chí Minh - nghi phạm giết 5 người đã bị tiêu diệt) như thế nào? Vì sao phát hiện được vị trí ẩn nấp của Tuấn khỉ; Bộ Công an sẽ rút kinh nghiệm ra sao sau vụ án này?

Trả lời, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngay sau khi đối tượng Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”) gây án, Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm.

Lý do vì Tuấn khỉ có súng AK và còn cơ số đạn khá lớn, ngoài ra còn có thể có các loại vũ khí khác. Hơn nữa, Lê Quốc Tuấn rất thông thạo địa bàn, có mối quan hệ rộng và đặc biệt liều lĩnh. Điểm nữa là Tuấn khỉ có kiến thức đối phó với lực lượng công an. Từ nhận định như vậy, Bộ Công an đã chỉ đạo rất quyết liệt để quyết tâm truy bắt đối tượng này. Kết quả đã tiêu diệt được Tuấn khỉ.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, trước khi gây án, Lê Quốc Tuấn là cán bộ công an nhưng do thiếu rèn luyện, tu dưỡng, không chấp hành kỷ luật nên vướng vào cờ bạc và dẫn đến vụ việc giết người do mâu thuẫn cờ bạc.

Sau vụ việc này, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm về việc quản lý cán bộ chiến sĩ và quản lý phương tiện; đồng thời yêu cầu lãnh đạo Công an huyện Củ Chi kiểm điểm về việc quản lý địa bàn do để xảy ra một số ổ cờ bạc hoạt động trên địa bàn như vậy.

“Còn vì sao phát hiện được nơi ẩn nấp của Tuấn khỉ. Vì chúng tôi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ tin báo tố giác tội phạm của nhân dân cũng như các biện pháp nghiệp vụ cho nên đã phát hiện được Tuấn khỉ ở vị trí như mọi người đã biết” – Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Tiếp tục trả lời về nguồn gốc khẩu súng mà Tuấn khỉ sử dụng, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, theo lời khai từ đối tượng Phạm Thanh Tâm – đồng phạm của Tuấn khỉ - thì khẩu súng AK mà Tuấn khỉ sử dụng gây án là do Phạm Thanh Tâm mua tại Campuchia vào khoảng tháng 8-2019 với giá 20 triệu đồng Việt Nam.

Liên quan đến các đối tượng trong vụ án, qua quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố 17 bị can với các tội danh là tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm.

“Các đối tượng liên quan này chủ yếu giữ vai trò hỗ trợ, giúp sức cho Tuấn khỉ đi lẩn trốn. Do chuyên án đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi chưa cung cấp cụ thể” – Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Tin cùng chuyên mục