Thêm tội danh cho cựu cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng

  • 02/08/2013 06:46
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Đó là Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978), trú tại phường 22, quận 4, TP. Hồ Chí Minh, nguyên Phó Trưởng phòng một ngân hàng có trụ sở giao dịch tại TP.Hồ Chí Minh.

Ngày 31-7, CQĐT Bộ Công an đã hoàn tất việc tống đạt quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Thị Huyền Như về tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” (theo điều 267 BLHS). Trước đó, CQĐT Bộ Công an đã đề nghị truy tố Huỳnh Thị Huyền Như cùng 16 bị can về các tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cho vay nặng lãi; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, từ năm 2007, bị can Như đã vay trên 200 tỷ đồng với lãi suất cao của nhiều tổ chức tín dụng và cá nhân, mục đích kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, việc kinh doanh của Như bị thua lỗ, dẫn đến nữ cán bộ ngân hàng này mất khả năng trả nợ. Từ tháng 3-2010 đến tháng 9-2011, lợi dụng vị trí công tác tại ngân hàng, Như đã làm giả 8 con dấu của ngân hàng và 7 doanh nghiệp; làm giả hồ sơ mở tài khoản của doanh nghiệp và làm giả 4 hợp đồng ủy thác vốn đầu tư tại ngân hàng nơi bị can đang công tác với số tiền chiếm đoạt ít nhất cũng hơn 40 tỷ đồng, nhiều nhất lên đến khoảng 1.500 tỷ đồng. CQĐT xác định tổng số tiền bị can Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt lên tới gần 4.000 tỷ đồng; trong đó hành vi làm giả con dấu, tài liệu giấy tờ chiếm đoạt gần 2.500 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục