Thêm hai bị cáo lĩnh án tù vì nhận “lãi ngoài” từ OceanBank

  • 09/10/2020 16:26
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông qua việc gửi tiền vào ngân hàng, cựu lãnh đạo PVOil được nhận tiền tỷ từ chủ trương của Hà Văn Thắm.

Ngày 9-10, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và Vũ Trọng Hải – cựu Kế toán trưởng PVOil cùng mức án 36 tháng tù đều về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, PVOil được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập năm 2008, là đơn vị hạch toán độc lập. Giai đoạn 2009 – 2014, PVN yêu cầu các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) – ngân hàng PVN nắm 20% vốn.

PVOil sau đó đã mở 2 tài khoản, ký 7 hợp đồng tiền gửi với OceanBank chi nhánh TP HCM. Trong đó, tài khoản không kỳ hạn có số dư cuối kỳ bình quân hằng tháng hơn 447 tỷ đồng và hơn 10 triệu USD, được nhận tổng số tiền lãi gần 64 tỷ đồng và hơn 159 nghìn USD.

Với tiền gửi có kỳ hạn, trong giai đoạn 2013 – 2014, PVOil ký với OceanBank 7 hợp đồng với tổng số tiền gốc 2.650 tỷ đồng và qua đây được nhận hơn 45 tỷ đồng tiền lãi.

Giai đoạn này, Hà Văn Thắm – Chủ tịch OceanBank có chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền nên Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng giám đốc OceanBank đã nhiều lần chi tiền cho các bị cáo Sơn, Hải.

Nguyễn Minh Thu khai chi lãi ngoài cho lãnh đạo PVOil với tỷ lệ Tổng giám đốc và Kế toán trưởng các thời kỳ mỗi người được 50%. Tổng cộng, Thu cùng cấp dưới đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng và chi cho Vũ Trọng Hải 4 lần, tổng số 2,1 tỷ đồng.

Bị cáo Sơn khai, đã dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân. Vũ Trọng Hải khai trong số 2,1 tỷ đồng đã chuyển 500 triệu đồng cho bị cáo Sơn và số tiền còn lại được dùng để chi đối nội, đối ngoại trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, do không ai thừa nhận nên cơ quan truy tố xác định bị cáo Hải chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Liên quan vụ án, Hà Văn Thắm đã bị tuyên án tù chung thân, Nguyễn Minh Thu nhận 22 năm tù vì những sai phạm trong quá trình lãnh đạo OceanBank khiến ngân hàng thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Một số lãnh đạo PVN cũng phải nhận án tù vì đầu tư 800 tỷ đồng mua 20% cổ phần của OceanBank dẫn tới mất vốn. Lãnh đạo nhiều đơn vị từng nhận “lãi ngoài” hợp đồng tiền gửi của OceanBank cũng đã bị xử lý hình sự.

Tin cùng chuyên mục