Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm lại sắp hầu toà ở vụ án thứ ba

  • 10/04/2020 16:34
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 27-4 tới, cơ quan xét xử này sẽ mở phiên toà sơ thẩm để xét xử Hà Văn Thắm (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng đồng phạm.

Theo đó, Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm cùng bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 221- BLHS năm 2015. Đây là vụ án thứ 3 mà Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử liên quan đến hoạt động tài chính ngân hàng. Phiên toà dự kiến kéo dài trong 3 ngày.

Các đồng phạm của cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm trong vụ án này gồm: Lê Thị Thu Thủy (SN 1977) – cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980) – cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980) – cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Trần Thị Thu Hồng (SN 1982) – cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương Hà Văn Thắm.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương Hà Văn Thắm.

Tiếp đến là Đào Thị Nhài (SN 1978) – cựu Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank; Lê Thị Quyên (SN 1982) – cựu chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank và Hoàng Văn Tuyến (SN 1975) – cựu Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương.

Trong số nêu trên, có 2 bị cáo là Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang chấp hành án tại Trại giam (của bản án trước đó đã có hiệu lực pháp luật); 6 bị cáo còn lại được tại ngoại nhưng bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi.. có tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại… Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế Giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỷ đồng.

Trong đó, cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, số thuế giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị thực làm là hơn 2,4 tỷ đồng; số thuế giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị khống/nâng khống là hơn 9 tỷ đồng.

VKSND Tối cao kết luận, hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Trong vụ án, Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, do vậy cựu Chủ tịch OceanBank chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Lê Thị Thu Thủy bị xác định là đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận Kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỷ đồng; ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 60 tỷ đồng.

Lê Thị Thu Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án này. Đối với Vũ Thị Thùy Dương, Viện Kiểm sát đánh giá bị cáo đã có hành vi mở tài khoản để nhận, quản lý, chi tiền từ nguồn tiền của các hợp đồng khống/nâng khống và Đinh Thị Hồng Hương đã ký nháy hợp thức hợp đồng, kiểm soát thanh toán, theo dõi tiền nhận về OceanBank của 12 hợp đồng khống/nâng khống…

Tin cùng chuyên mục