Thay đổi đặc điểm nhận dạng là một trong những trường hợp phải đổi Chứng minh nhân dân

  • 21/11/2019 08:22
  • 1 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có 2 nốt ruồi trên mặt khá to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Mới đây, tôi đã đến bệnh viện để tẩy nốt ruồi. Tuy vậy, một trong 2 nốt ruồi đó lại là dấu hiệu nhận dạng ghi trong Chứng minh nhân dân nên tôi đang băn khoăn không biết có phải làm lại giấy tờ không? Bùi Ngọc Hoa (Hải Dương)
Khi thay đổi dấu vết riêng và dị hình phải làm lại Chứng minh nhân dân (Ảnh minh họa)

Khi thay đổi dấu vết riêng và dị hình phải làm lại Chứng minh nhân dân (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Chứng minh nhân dân (CMND) của mỗi người đều ghi dấu vết riêng và dị hình thường là nốt ruồi hoặc vết sẹo để làm đặc điểm nhận dạng. Đây là nội dung không thể thiếu được ghi tại mặt sau của CMND.

Hầu hết đặc điểm nhận dạng ghi trên CMND của mọi người thường là vết sẹo hoặc nốt ruồi… Theo Điều 5 Nghị định 05/1999, những trường hợp phải làm thủ tục đổi CMND gồm: CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Như vậy, thay đổi đặc điểm nhận dạng là một trong những trường hợp phải đổi CMND. Cụ thể, thay đổi đặc điểm nhận dạng là:

Những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ (Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13).

Trường hợp vết sẹo hoặc nốt ruồi là đặc điểm nhận dạng được ghi trên CMND có thay đổi thì phải làm thủ tục đổi CMND. Do đó, bạn cần đến cơ quan công an để thực hiện thủ tục này.

Tin cùng chuyên mục