Thanh tra Chính phủ chính thức trả lời về sai phạm tại EVN

  • 11/01/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt sai phạm của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) như cho vay vốn lòng vòng, đầu tư ngoài ngành sai quy định, trả lương lãnh đạo quá “khủng”… đã được báo chí tập trung chất vấn lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trong cuộc họp ngày 10-1. 

Thanh tra Chính phủ chính thức trả lời về sai phạm tại EVN ảnh 1
Đại diện Thanh tra Chính phủ trả lời báo chí ngày 10-1

Khẳng định nhiều sai phạm 

Ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, ngày 9-1-2014, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc quản lý sử dụng vốn, tài sản tại EVN. Kết luận này được đưa ra trên cơ sở tiếp thu bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ kết luận xử lý những nội dung thanh tra tại EVN ban hành tháng 12-2013. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về cơ bản những kết luận thanh tra tại EVN của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, nội dung gây nhiều bức xúc dư luận nhất trong thời gian qua là kết luận việc EVN đưa chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… cho cán bộ nhân viên vào chi phí tính giá thành bán điện vẫn được giữ nguyên. Thanh tra Chính phủ đánh giá việc Bộ Công Thương phê duyệt chi phí “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa” của EVN nhưng thực tế là nhà biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có các cơ sở hạ tầng như bể bơi, sân tennis… phục vụ mục đích sinh hoạt cho cán bộ nhân viên với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng vào chi phí đầu tư của 6 dự án nguồn điện là chưa đúng quy định. Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng rà soát khoản chi phí xây dựng “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa” này của ngành điện, có hướng dẫn cụ thể và phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2-2014.

Về việc lãnh đạo EVN nhận lương “khủng” và EVN chi tiền mua ô tô công sai quy định, Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH thẩm định tiền lương của Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc của EVN trong năm 2010 ở mức trên 3 tỷ đồng chưa đúng với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, đề xuất xử lý số tiền hơn 8 tỷ đồng, gồm hơn 3 tỷ đồng do thẩm định tiền lương của Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc EVN năm 2010 chưa đúng, hơn 5 tỷ đồng do mua xe ô tô vượt định mức quy định tại EVN. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định việc EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp hơn 121.790 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ hơn 76.000 tỷ đồng là chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Riêng vấn đề EVN cho Nhà máy nhiệt điện Phả Lại (công ty con của EVN) vay hàng nghìn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, sau đó vay lại của nhà máy này với lãi suất cao, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, trong vấn đề này không có gì vi phạm. Đại diện cho Tập đoàn EVN, ông Đinh Quang Tri- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn phân tích, khi Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại chuyển sang cổ phần hóa, EVN đóng vai trò là người đại diện, đứng ra để vay cho họ khoản vay từ nguồn vốn ODA của Chính phủ. Sau đó, Nhiệt điện Phả Lại làm ăn có lãi, có vốn dư nên họ có quyền cho vay lại. Do Nhiệt điện Phả Lại hoạt động theo luật doanh nghiệp nên EVN muốn vay lại vốn của họ thì đương nhiên phải chịu lãi suất theo thỏa thuận.

Thanh tra nhiều lĩnh vực “nóng”

Ngoài EVN, trong năm 2013 Thanh tra Chính phủ cũng đã mở nhiều cuộc thanh tra các nội dung “nóng” tại các đơn vị trọng điểm được dư luận hết sức quan tâm như: thanh tra thị trường vàng, thanh tra tại Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), đặc biệt cuộc thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank) đã kéo dài khá lâu nhưng đến nay chưa có kết luận. Nói về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng lý giải, một số cuộc thanh tra đã hoàn tất nhưng chưa có kết luận vì cần phải kiểm chứng nhiều thông tin để thật sự chính xác, khách quan, trung thực. Chẳng hạn với cuộc thanh tra tại Agribank, việc chậm ra kết luận vì nội dung thanh tra này có tính phức tạp và nhiều “nhạy cảm”. Ngoài ra cũng có nguyên nhân do yếu tố chủ quan như năng lực phân tích, đánh giá, tổng hợp của các thành viên đoàn thanh tra còn hạn chế. 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết thêm, công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ trong năm 2014 sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm, tồn tại nhiều vấn đề “nóng”, bức xúc và dễ xảy ra sai phạm. Cụ thể, Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung thanh tra lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, tổ chức biên chế, thu chi tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, các chương trình, mục tiêu quốc gia. Tới đây, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ có quy chế phối hợp với các bộ, ngành và 2 thành phố lớn để làm tốt hơn việc thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai. 

Xử lý vi phạm hành chính trên 3.000 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2013, toàn ngành thanh tra đã triển khai 8.921 cuộc thanh tra hành chính và 197.690 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế, đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 25.225 tỷ đồng, 3.653 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 7.850 tỷ đồng, 428 ha đất; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3.095 tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 1.586 tập thể, 2.675 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 72 vụ việc, 75 người.

Tin cùng chuyên mục