Tập trung điều tra, xử lý những vụ án lớn được dư luận quan tâm

  • 25/03/2019 19:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 25-3, dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Công an đã tổ chức thông tin báo chí kết quả công tác Công an Quý 1-2019; tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và kết quả bước đầu triển khai, thực hiện Nghị định số 01 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.

Sau khi Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn Phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an thông tin sơ bộ kết quả công tác công an trong Quý I-2019…, trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tâm huyết, lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã trả lời nhiều câu hỏi của các cơ quan thông tấn, báo chí về những lĩnh vực có liên quan.

Cụ thể, Trung tướng Trần Văn Vệ - Chánh văn Phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí về tiến trình điều tra, xử lý đối với vụ án Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm". Theo đó, đến thời điểm hiện tại, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố 6 vụ án, và quá trình mở rộng những vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện ông Trương Duy Nhất (nguyên trưởng văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng) đã lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn Kết để mua bán công sản gây thất thoát lãng phí tài sản của Nhà nước.

Đối với vụ án xâm hại bé gái ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Trung tướng Trần Văn Vệ đánh giá việc CQĐT CATP Hà Nội rút hồ sơ vụ án từ CAH Chương Mỹ để điều tra, xử lý là đúng thẩm quyền, trách nhiệm trên tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm vi phạm.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến hoạt động tội phạm "tín dụng đen", Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục CSHS, cho biết,  công tác đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen" luôn được lãnh đạo Bộ Công an, Công an các địa phương quan tâm chỉ đạo xử lý từ nhiều năm nay và được đẩy mạnh trong thời gian qua.

Thời gian qua, Cục CSHS đã giải quyết xử lý 536 vụ, khởi tố 251 vụ, 678 đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Cục CSHS cùng Công an các đơn vị, địa phương đang tập trung triệt phá nhiều băng ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu liên quan đến loại tội phạm này.

Trước câu hỏi  của phóng viên về hoạt động của tội phạm ma túy đang có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ hơn ở các tỉnh phía Nam, Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục CSĐTTP về ma túy đánh giá: Sau nhiều chuyên án, chiến dịch truy quét của lực lượng Công an ở các tỉnh phía Bắc, Tây Bắc, hoạt động ma túy hiện có xu hướng chuyển dịch dần về các tỉnh phía Nam. Chúng lợi dụng đường biên dài, tiếp giáp nhiều điểm ma túy “có tiếng” ở khu vực nên hoạt động của tội phạm ma túy rất manh động, phức tạp. Lực lượng CSĐTTP về ma túy đã triển khai nhiều đợt truy quét, chuyên án đấu tranh triệt xóa. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, số lượng ma túy bị lực lượng Công an phát hiện, thu giữ đã bằng cả năm 2018.

Trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, lực lượng CSĐTTP về ma túy đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng. Hai đơn vị có mối quan hệ phối hợp rất chặt chẽ, thực hiện chung, hiệu quả nhiều nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Liên quan đến việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cục CSGT với Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) về thông tin lái xe vi phạm, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết: Đã thống nhất việc kết nối giữa Cục CSGT với Tổng cục Đường bộ chia sẻ hình ảnh, dữ liệu thông tin về lái xe vi phạm. Từ nay đến ngày 1-6 sẽ phấn đấu hoàn thành, kết nối được. Tất cả những thông tin liên quan đến lái xe đều được chia sẻ giữa hai cơ quan.

Vừa qua, Cục CSGT đã có kế hoạch tổng kiểm soát xử lý vi phạm lái xe liên quan đến ma túy, rượu bia. Việc kiểm tra này được tiến hành theo đúng quy định, kế hoạch. Lực lượng CSGT đã phát hiện gần 200 trường hợp lái xe vi phạm; qua đó kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước, chủ doanh nghiệp, lái xe…trong công tác quản lý, đảm bảo TTATGT. Trong thời gian tới, Cục CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan kiểm tra từng đợt, chuyên đề để đảm bảo hiệu quả.

Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, cùng với sự kiểm tra, xử lý nghiêm khắc của CSGT, trách nhiệm chính vẫn là các chủ doanh nghiệp, lái xe. Qua những đợt kiểm tra này, nhiều chủ doanh nghiệp đã nâng cao ý thức, quản lý lái xe, kiểm tra, tuyển dụng lái xe…Liên quan đến vấn đề đấu giá biển số xe, Cục trưởng Cục CSGT cũng cho biết,  vừa qua các đơn vị đã họp và sắp tới sẽ có thông tin cụ thể khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với những vụ án lớn liên quan đến việc đầu tư của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam tại Venezuela, gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La… cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc ở chùa Ba Vàng, đại diện Bộ Công an cũng cho biết, hiện UBND tỉnh Quảng Ninh và Trung ương GHPGVN đã có chủ trương, lên tiếng. Lực lượng Công an điều tra nếu phát hiện thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục