Tăng cường kiểm tra an toàn hành lang đường sắt

  • 25/06/2010 06:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
(ANTĐ) - Hôm qua 24-6, Cục CSGT Đường bộ-đường sắt cho biết, đơn vị đã triển khai lực lượng phối hợp với những công ty đường sắt và công an các địa phương trên cả nước tổ chức kiểm tra 1.381/1.451 đường ngang.

Tăng cường kiểm tra an toàn hành lang đường sắt

(ANTĐ) - Hôm qua 24-6, Cục CSGT Đường bộ-đường sắt cho biết, đơn vị đã triển khai lực lượng phối hợp với những công ty đường sắt và công an các địa phương trên cả nước tổ chức kiểm tra 1.381/1.451 đường ngang.

Tăng cường kiểm tra an toàn hành lang đường sắt ảnh 1
Nhiều vụ TNGT đường sắt nghiêm trọng xảy ra nguyên nhân xuất phát từ sự mất an toàn của các hành lang đường sắt

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện 1.140 đường ngang còn nhiều tồn tại, bất cập không đảm bảo các yêu cầu về ATGT. Nhiều mái che, mái vẩy cũng như hàng quán, nhà cửa của người dân được xây dựng sát khu vực an toàn của hành lang đường sắt gây ảnh hưởng rất lớn tới TTATGT đường sắt và tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT. Đối với những đường ngang có hành lang chưa đạt yêu cầu an toàn, Cục CSGT đường bộ-đường sắt đã có kiến nghị với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố và những đơn vị có liên quan của ngành đường sắt để nhanh chóng sửa chữa, khắc phục, kiên quyết tháo dỡ những vi phạm.

Song song với đó, đơn vị bố trí 175 lượt cán bộ kiểm tra tại 79 đơn vị trọng điểm thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, các tuyến đường sắt, những đường ngang hoặc ở các “điểm đen” về TNGT đường sắt nhằm phát hiện các sự cố, bất cập để kịp thời khắc phục. Đối với những đoàn tàu khách tại các ga lớn, Cục CSGT Đường bộ-đường sắt và lực lượng liên ngành đã kết hợp kiểm tra hệ thống an toàn như phòng chống cháy nổ, bình chữa cháy, hệ thống cửa sổ của tàu để tránh các sự cố nảy sinh. Đơn vị cũng chỉ đạo lực lượng CSGT tại những địa phương cử CBCS kết hợp với các Tiểu ban An ninh trật tự tại khu vực, địa bàn mình quản lý để đôn đốc các nhà ga, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt tăng cường làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại các nhà ga, bến tàu trọng điểm.

Cùng với việc triển khai công tác kiểm tra và khắc phục các thiếu sót về hành lang ATGT đường sắt, trong thời gian qua, Cục CSGT Đường bộ-đường sắt đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến người dân. Nhiều cuộc thi như “Lái xe với ATGT-đạo đức nghề nghiệp người lái xe”, các phóng sự, bài viết về đảm bảo TTATGT đường sắt bằng nhiều hình thức tuyên truyền đã được đơn vị phát động. Cục CSGT Đường bộ-đường sắt đã in và cấp phát 100.000 tờ rơi tuyên truyền tác hại của rượu bia đối với người tham gia giao thông; tổ chức ký cam kết chấp hành Luật Giao thông cho 718.451 cá nhân, doanh nghiệp và hơn 1 triệu lượt cán bộ, học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Hoàng Phong

Tin cùng chuyên mục