Tăng án phạt tù với đối tượng "đuổi cùng diệt tận"

  • 14/03/2017 15:38
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Bị đánh trọng thương, anh Hoàng được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Vậy nhưng ngay cả khi đến đây, người đàn ông này vẫn tiếp tục bị đánh đến chết.

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo và kháng nghị tăng hình phạt của VKSND TP Hà Nội, ngày 14-3, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Trịnh Hoàng Lan (SN 1979, trú ở xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) về tội “Giết người”.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Văn Tuấn (SN 1987, cũng ở xã Cổ Bi), Phạm Minh Chí (SN 1992, trú xã Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên) và Nguyễn Văn Hòa (SN 1994, ở xã Thượng Hòa, Nho Quan, Ninh Bình) cũng được cấp tòa phúc thẩm xem xét lại tội trạng.

Trước đó, vào cuối năm 2015, Trịnh Hoàng Lan cùng 3 bị cáo nêu trên đã bị TAND TP Hà Nội lần lượt áp dụng mức án từ 8 năm tù đến 17 năm tù về tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Bị hại trong vụ án là anh Lê Quang Hoàng (SN 1983) ở cùng xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa sơ thẩm

Liên quan, Phạm Tiến Hùng (SN 1994, ở xã Cổ Bi, Gia Lâm), Phạm Hồng Công (SN 1992) và Đỗ Mạnh Cường (1993) cùng ở Thạch Bàn, quận Long Biên cũng đã bị cấp tòa sơ thẩm áp dụng cùng mức án 14 tháng, 10 ngày tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Và cả 3 bị cáo này đều không có kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội cùng các lời khai tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy, khoảng 1h30 ngày 18-10-2014, Trịnh Hoàng Lan cùng các đối tượng nêu trên ngồi ăn đêm tại phố Cổ Bi thì nhận được điện thoại của chị Phạm Thanh Huyền (vợ Lan) thông báo đang bị anh Lê Quang Hoàng cùng một số người kéo đến gây sự.

Nhanh chóng về nhà, Lan cùng nhiều đối tượng trong nhóm xông tới đánh đấm anh Hoàng và một thanh niên đi cùng. Dù bị đòn đau nhưng anh Hoàng vẫn không ngớt lời chửi bới vợ chồng Lan nên tiếp tục phải hứng chịu trận đòn hội đồng thứ hai đến ngã gục.

Ngay sau đó, anh Hoàng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm cấp cứu. Cùng thời điểm, do chị Huyền bị đau bụng nên Lan và các “chiến hữu” cũng đưa vợ tới bệnh viện này khám.

Tại đây, vô tình bắt gặp người đi cùng anh Hoàng (bị đánh lúc trước) xuất hiện, Lan và đồng bọn tiếp tục quây đánh lần thứ hai, đồng thời bắt anh này phải bò vào tận chỗ chị Huyền khám bệnh xin lỗi. Chưa dừng lại, tại phòng cấp cứu, Lan thấy anh Hoàng ngồi trên xe lăn nên tiếp tục xông đến đánh bị hại ngã lăn ra sàn nhà.

Thấy sức khỏe anh Hoàng bất ổn, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm sau đó buộc phải cho bệnh nhân chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Mờ sáng cùng ngày, Lan lại rủ các đối tượng trong vụ án đến Bệnh viện Đức Giang để xem ai là người đứng sau anh Hoàng.

Và rồi tại đây, bất chấp việc bị hại đang phải nằm trên cáng cứu thương trong tình trạng nguy kịch, Lan cùng đồng bọn một lần nữa xấn tới đánh anh Hoàng không nương tay. Chiều 18-10-2014, do thương tích quá nặng nên bị hại tử vong.

Quá trình điều tra cơ quan công an xác định, nguyên nhân anh Hoàng tử vong là do đa chấn thương nội tạng. Trong khi đó gây án xong, Lan bỏ trốn sang Campuchia cho tới đầu tháng 7-2015 mới chịu ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

 Tại phiên tòa phúc thẩm, Trịnh Hoàng Lan tiếp tục cho rằng động cơ dẫn tới hành vi táng tận lương tâm nêu trên là do anh Hoàng vô cớ đến nhà gây sự, đánh chị Huyền và còn đổ vạ cho vợ chồng bị cáo lấn chiếm đất đai. Tuy nhiên, xét việc tranh chấp đất đai thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Dân sự nên HĐXX phúc thẩm không đặt vấn đề giải quyết.

Sau gần 1 ngày mở tòa, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng kháng cáo của các bị cáo không có căn cứ để xem xét, trong khi đó cần chấp nhận một phần kháng nghị của VKS. Bởi lẽ hành vi của bị cáo Lan không chỉ mang tính côn đồ, hung hãn mà còn thể hiện rõ sự “đuổi cùng diệt tận”.

Từ những nhận định đưa ra, HĐXX phúc thẩm quyết định tăng hình phạt từ 17 năm tù lên 18 năm tù đối với Trịnh Hoàng Lan về tội “Giết người”. Các bị cáo còn lại lần lượt phải chấp hành từ 8 năm tù đến 9 năm tù cùng tội danh.     

Tin cùng chuyên mục