Tại sao lại cay cú khi U23 Việt Nam đã "vô địch trong tim người hâm mộ"?

  • 28/01/2018 07:26
  • 1 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - 18 giờ 30 phút ngày 27-1, nhiều giọt nước mắt đã rơi. Tiếc nuối tới cùng cực, khi chứng kiến các cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam chiến đấu kiên cường gần 120 phút trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và rồi phải chịu bàn thua ở phút chót. Nhưng bất chấp thất bại về tỉ số, nhiều người hâm mộ Việt Nam vẫn khẳng định U23 Việt Nam đã “vô địch trong tim” họ. Trong khung cảnh đẹp và đầy ý nghĩa đó, bất chợt một vệt màu xấu xí xuất hiện, khi có những fan đổ xô vào trang Facebook của cầu thủ ghi bàn quyết định phía Uzbekistan để lăng mạ, chửi bới… Đáng buồn thay!

Trận đấu chung kết với đối thủ U23 Uzbekistan đã là trận thứ 3 liên tiếp, đội tuyển của chúng ta phải thi đấu 120 phút. Trận đấu cuối cũng ghi dấu ấn của thời tiết khắc nghiệt tới phiền lòng…

Nhưng những chàng trai trẻ của tuyển U23 Việt Nam đã thể hiện một sự quả cảm đáng ngưỡng mộ, với những bước chạy thần tốc, những pha phá bóng vượt 100% sức lực bản thân ở thời điểm hiệp phụ mệt nhoài.

Tất cả điều đó khiến người hâm mộ bóng đá chân chính của Việt Nam cảm thấy nhẹ lòng, dù thất bại. Bởi họ tin rằng, dẫu không giành được chiếc cúp biểu tượng, các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn giành trọn “cúp vô địch trong tim” người hâm mộ.

Đẹp đẽ là thế, ý nghĩa là vậy… Bỗng dưng, một chuyện bê bối xuất hiện, bôi thứ vệt màu tối tăm và xấu xí vào bức tranh tuyệt đẹp hậu trận chung kết.

Hình ảnh rất đẹp mà đội tuyển U23 Việt Nam và những người hâm mộ chân chính gây dựng nên bị một số kẻ quá khích bôi vào thứ vệt màu xấu xí

Hình ảnh rất đẹp mà đội tuyển U23 Việt Nam và những người hâm mộ chân chính gây dựng nên bị một số kẻ quá khích bôi vào thứ vệt màu xấu xí

Một số kẻ tự mạo nhận mình là người hâm mộ bóng đá chân chính, đã lao vào trang Facebook của cầu thủ người Uzbekistan để lăng mạ, chửi bới anh. Nguyên nhân khiến tuyển thủ vào thay người gần phút cuối này phải hứng chịu những lời cay độc đó là gì? Buồn thay, chỉ vì anh ghi bàn vào lướt đội tuyển của U23 Việt Nam…

Nếu hôm nay, U23 Việt Nam giành chiến thắng với một bàn thắng ở phút cuối, và bị những fan quá khích Uzbekistan vào thóa mạ, chúng ta sẽ nghĩ gì?

Những kẻ nhầm tưởng bản thân là “người hâm mộ chân chính” đó đã phá hỏng mọi nỗ lực gây dựng một hình ảnh đẹp ấn tượng mà cả đội tuyển U23 Việt Nam chắt chiu, cố gắng.

Thật buồn!

Sau trận chung kết lịch sử, dù thua, tuyển U23 Việt Nam vẫn giành được danh hiệu Fair-play cho tập thể chơi đẹp, cống hiến và nhân văn nhất giải năm nay. Trên sân cỏ, từng cầu thủ đã phải căng mình thi đấu để được ghi nhận danh hiệu tuyệt đẹp ấy. Trên khán đài, những cổ động viên chân chính chia sẻ nụ cười, giọt nước mắt với từng khoảnh khắc vui buồn trên sân.

Vậy mà… trên cõi internet kia, vẫn có những kẻ kém văn hóa, thiếu ý thức can tâm phá bỏ mọi thứ đẹp đẽ vốn có. Nếu gọi những kẻ đó là “Chí Phèo Facebook”, hẳn cũng chẳng có gì oan ức.

Khi tức giận, người ta có xu hướng nói ra những điều không hay ho… Nhưng nói ra những điều tồi tệ để thể hiện sự cay cú, thì quả là một cách tự hạ mình tệ hại nhất.

Thực tế trên sân cho thấy, U23 Uzbekistan không phải là những tay mơ, họ đã thắng rất dễ dàng trước những đội mạnh hơn U23 Việt Nam như U23 Nhật Bản, Hàn Quốc. Kỹ thuật cơ bản của các cầu thủ Uzbekistan rất tốt và họ cũng thi đấu rất bài bản. Quan trọng hơn, trong trận chung kết, U23 Uzbekistan đã may mắn hơn U23 Việt Nam ở khoảnh khắc quyết định. Ta cần tôn trọng họ, bởi lẽ tôn trọng đối thủ, cũng là tôn trọng chính mình!

Trận chung kết đã qua, rồi sau đây, sẽ còn rất nhiều sự kiện khác cần tới trí óc và sức lực của người Việt trẻ. Nếu tự rút ra được bài học “thắng không kiêu, bại không nản”, chúng ta sẽ đi tới thành công. Còn không, những ai chỉ biết cay cú và văng tục vào những thứ bị coi là nguyên nhân gây thất bại, thì sẽ mãi dậm chân một chỗ vì thói quen đổ tại… “Không thành công là tại nó!”

Thế thì thực quá buồn!

Tin cùng chuyên mục