Sử dụng kem đánh răng cho trẻ thế nào cho an toàn?

  • 27/09/2017 06:50
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Theo các chuyên gia, kem đánh răng cũng như nhiều sản phẩm chăm sóc khác có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bé. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn kem đánh răng cho con.

Sử dụng kem đánh răng cho trẻ thế nào cho an toàn? ảnh 1

Kem đánh răng có hàm lượng flour thấp

Theo các bác sỹ nha khoa, kem đánh răng dành cho trẻ em có hàm lượng flour thấp hơn nhiều so với kem đánh răng dành cho người lớn. Người trưởng thành cần nhiều flour hơn trẻ em bởi khi chúng ta già đi có thể gây ra nhiều hao mòn trên men răng khi nhai, cắn...

Ngoài ra, nhiều thực phẩm có tính axit có thể gây tổn thương cho men răng, vì vậy thêm flour vào kem đánh răng để tăng khả năng bảo vệ răng. Tuy nhiên, mặc dù hàm lượng flour thấp nhưng cha mẹ lưu ý không để trẻ nuốt kem đánh răng trong khi đánh răng bởi nuốt quá nhiều flour có thể gây ra phản ứng có hại trong thận. 

Chọn nước súc miệng không chứa cồn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cồn trong nước súc miệng có thể gây ra vết loét miệng và ung thư miệng. Ngoài ra, cồn có thể diệt vi cả khuẩn có lợi cũng như vi khuẩn có hại trong miệng trẻ. Trẻ em không nên dùng nước súc miệng dành cho người lớn vì flour và cồn trong nước súc miệng có hại đến cơ thể trẻ. 

Tránh sử dụng kem đánh răng chứa SLS

Các nha sỹ khuyên cha mẹ nên tránh cho trẻ sử dụng kem đánh răng có chứa chất sodium lauryl sulfate (SLS). Đây là hợp chất độc hại, được sử dụng để tạo bọt, làm chất tẩy rửa mạnh. SLS có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng bàng quang và thận, gây rối loạn ở bộ phận sinh dục. Bên cạnh đó, chất này còn có hại cho mắt, làm phát ban trên da, gây ra chứng rụng tóc, bệnh gàu và dị ứng.

Kem đánh răng nhiều bọt không tốt

Các loại kem đánh răng nhiều bọt đều không tốt cho sức khỏe. Nên chọn kem đánh răng cho bé không bọt hoặc ít bọt vì lượng bọt nhiều tương ứng với lượng xà phòng nhiều không chỉ gây kích ứng niêm mạc miệng mà còn phá vỡ các enzyme trong nước bọt, làm mòn men răng của bé. 

Độ tuổi dùng kem đánh răng

Khi dùng kem đánh răng cho bé cần chú ý, trẻ từ 2-3 tuổi là có thể dùng kem đánh răng. Trước độ tuổi này, chỉ nên cho con đánh răng với nước sạch; chú ý chọn loại bàn chải phù hợp với độ tuổi để tránh tình trạng gây tổn thương khoang miệng, lợi. Ngoài 3 tuổi, trẻ có thể sử dụng loại kem đánh răng có chứa flour. Nếu dùng kem đánh răng có hàm lượng flour quá cao, trẻ có thể bị nhiễm độc. 

Để an toàn, mỗi lần cho trẻ đánh răng chỉ cần lượng kem đánh răng bằng hạt đậu và không nên đánh răng quá 2 lần 1 ngày. Tránh tuyệt đối loại kem đánh răng vị bạc hà, vì khả năng làm tổn thương da khoang miệng rất cao.

(Theo Reader's Digest)

Tin cùng chuyên mục