SpaceX hoãn vô thời hạn việc đưa vệ tinh tuyệt mật của Mỹ lên quỹ đạo

  • 19/11/2017 10:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - SpaceX vừa tuyên bố hoãn vô thời hạn việc phóng tàu vũ trụ tuyệt mật thứ 3 cho chính phủ Mỹ, theo một sứ mệnh có tên Zuma.

Vệ tinh Zuma ban đầu được lên kế hoạch phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm hàng không vũ trụ Kenndy ở Florida vào hôm 17-11. Tuy nhiên, SpaceX đã hoãn kế hoạch này vô thời hạn với lí do cần thời gian để kiểm tra một số bộ phận liên quan. Trước đó việc phóng Zuma cũng đã bị trì hoãn một vài lần.

Sự tồn tại của vệ tinh Zuma chỉ được hé lộ vào hồi tháng 10. Đây là sản phẩm của nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman và chính phủ Mỹ, sử dụng tên lửa Falcon 9 của SpaceX để đưa Zuma lên quỹ đạo.

Zuma là vệ tinh thứ 3 của chính phủ Mỹ được SpaceX đưa lên quỹ đạo thấp của Trái đất

Zuma là vệ tinh thứ 3 của chính phủ Mỹ được SpaceX đưa lên quỹ đạo thấp của Trái đất

Lon Rains, giám đốc truyền thông bộ phận hàng không vũ trụ tại Northrop Grumman, cho biết, Zuma là một trong số ít những dự án được giữ bí mật gần như tuyệt đối.

Thông tin duy nhất về Zuma là nó sẽ bay tới quỹ đạo thấp của Trái Đất, tức là vùng có độ cao 160 - 2.000 km, nhưng điều này cũng khó để các chuyên gia phán đoán nhiệm vụ của Zuma do có rất nhiều thiết bị hoạt động trên quỹ đạo thấp như vệ tinh thăm dò, vệ tinh thời tiết, tàu vũ trụ thông tin liên lạc.

SpaceX từng 2 lần giúp chính phủ Mỹ đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong các dự án bí mật. Lần thứ nhất diễn ra vào tháng 5-2017, tên lửa phóng vào vũ trụ mang theo vệ tinh của Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ với nhiệm vụ xây dựng và vận hành mạng lưới vệ tinh do thám và lần thứ 2 là đưa máy bay X-37B của không quân Mỹ lên quỹ đạo tầm thấp vào tháng 9.

Theo The Verge

Tin cùng chuyên mục