Say rượu vẫn trộm cắp điện thoại iPhone

  • 30/09/2019 06:16
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn em trong khi say rượu có lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 6s của một người trong nhà hàng. Bạn em đã trả lại và không gây ra hư hại gì với tài sản. Vậy nếu người đó làm đơn kiện thì bạn em sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn em chưa có tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo, chỉ là do say rượu không làm chủ được hành vi của mình. Cấn Ngọc Tuân (Thạch Thất, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: 

Người có hành vi trộm cắp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật (Ảnh minh họa)

Người có hành vi trộm cắp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật (Ảnh minh họa)

Theo như quy định tại Điều 15 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

Như vậy, quy định trên không hề đề cập đến việc người đó đã hoàn thành hành vi phạm tội hay chưa, do đó chỉ cần người đó có hành vi trộm cắp tài sản thì sẽ bị xử lý hành chính về hành vi này với mức phạt như trên.

Ngoài ra, tại Điều 13 Bộ luật Hình sự quy định: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”. Do đó, trường hợp người này say rượu không làm chủ được hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 BLHS như sau:

 “1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật”.

Đối với các tình tiết: bạn đó thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tự nguyện khắc phục hậu quả là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS và sẽ được xem xét khi quyết định hình phạt cho người này.

Tin cùng chuyên mục