"Sát thủ máu lạnh" Lê Văn Luyện bật rơi nước mắt

  • 05/09/2011 08:20
  • 116 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang, Lê Văn Luyện đã bật khóc. Điều này gây ngạc nhiên ngay cho cả các điều tra viên, bởi từ khi bị bắt vào trại tạm giam, chưa bao giờ thấy tên sát thủ máu lạnh này nhỏ lệ.

Không giống những hình ảnh đã đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ khi có thông tin sát thủ tiệm vàng Ngọc Bích đã bị bắt (31/8/2011), Lê Văn Luyện trước mặt tôi lúc này vẫn có vẻ... sành điệu với mái tóc tỉa bồng phía trước, quần jean và áo phông đen in chữ màu trắng. Sau mấy ngày nằm trong trại giam, đôi mắt hắn thâm quầng, đối má hóp lại, râu ria mọc tua tủa, trứng cá nổi lung tung.   

"Sát thủ máu lạnh" Lê Văn Luyện bật rơi nước mắt ảnh 1
Vết đứt ở tay của Lê Văn Luyện đã giúp công an truy ra hắn. Vế thương này đã lành nhưng chặng đường đối diện với sự trừng phạt của pháp luật với tội ác của hắn mới bắt đầu.

Luyện trả lời những câu hỏi đầu tiên của tôi một cách rành mạch, nhanh gọn, không cần suy nghĩ. Thậm chí tôi chưa hỏi xong thì Luyện đã trả lời xong, rằng: “Sức khoẻ cháu bình thường, ăn tốt, ngủ tốt”. Tuy nhiên, khi nhắc đến nguyên nhân phạm tội và việc cùng lúc cướp đi mạng sống của ba con người vô tội, đặc biệt là trong đó có một bé gái mới 18 tháng tuổi thì Lê Văn Luyện cúi gằm mặt, im lặng. Điều đặc biệt là lần đầu tiên những giọt nước mắt đã xuất hiện trên khuôn mặt sát thủ máu lạnh. Không biết đó là nước mắt cá sấu hay sự ân hận vì “thấy quan tài mới nhỏ lệ”.

“Cháu học khi hết lớp 9 thì bỏ. Cháu không thích phụ thuộc bố mẹ. Cháu không muốn bố mẹ vất vả vì mình đã lớn và đã bước chân ra khỏi gia đình đi làm thuê. Thế rồi cháu lao theo vết trượt khi cùng nhóm bạn đàn đúm ăn chơi. Một thú chơi cháu thích đó là games. Vì games cháu từng đánh liều lấy trộm tiền của bố mẹ, có lần cháu lấy vài triệu đồng và đã bị mắng, bị đòn nên thân. Trước khi gây án, cháu đã dành thời gian theo dõi tiệm vàng này. Cháu thấy điều kiện thuận lợi là toàn bộ phần cửa sổ, cửa lách ở phía trên của gia đình chú Ngọc không có chấn song mà chỉ là kính lùa, đêm đêm thường mở cho thoáng. Cháu cũng giả vờ là khách đến xem mua vàng và quan sát cửa chính của tiệm vàng có hai lần cửa, bên ngoài là cửa xếp cuốn, bên trong là cửa kính”, Lê Văn Luyện cho biết.

Khi tôi đề cập đến gia đình, sát thủ máu lạnh lại khóc. Hắn nói trong tiếng nấc: "Cháu thương gia đình lắm, nhất là mẹ và các em cháu". "Thương mọi người, sao cháu lại ra tay sát hại người khác và khi biết mình đang bị truy bắt cũng không tự thú để liên lụy đến bao người?". "Lúc ấy cháu nghĩ muốn có ít tiền để lại cho bố mẹ và các em đỡ khổ. Còn mình chạy trốn, nếu không thoát được thì chết".

Trong nước mắt, Lê Văn Luyện cũng tỏ ra ân hận với ba nạn nhân do chính tay hắn sát hại: "Cháu ân hận với gia đình chú Ngọc lắm, nhất là đứa bé. Nó còn bé quá, chẳng tội tình gì mà cháu lại giết nó. Có lần cháu nằm mơ thấy bé về khóc trước mặt cháu, khóc rất to...". 

"Sát thủ máu lạnh" Lê Văn Luyện bật rơi nước mắt ảnh 2
Nước mắt đã rơi trên khuôn mặt sát thủ Lê Văn Luyện nhưng liệu có ai có thể xót thương được sau hắn đã gây ra tội ác man rợ.

Anh Trịnh Quốc Sinh, anh trai của chủ gia đình tiệm vàng bị sát hại dã man đã cung cấp thêm nhiều thông tin về hoàn cảnh đặc biệt của cháu Bích, người may mắn sống sót. Cháu Bích đã phải ở với ông bà từ lúc 2 tháng đến 6 tuổi. Mới ở với bố mẹ được 2 năm chưa quyện hơi thì đã mất họ vĩnh viễn…

Trong khi đó, nhiều luật gia phân tích: Cần có một lộ trình pháp lý đặc biệt để xử sát thủ Lê Văn Luyện với mức án cao hơn 18 năm theo quy định trong Bộ Luật hình sự hiện hành nhằm răn đe chung. Với các quy định hiện hành còn có sự thiếu nhất quán trong việc quy định tuổi trưởng thành và việc tạo ra một lộ trình pháp lý đặc biệt với vụ án Lê Văn Luyện cho hợp tình, hợp lý.

Theo Đời sống và Pháp luật

Tin cùng chuyên mục