Rút thẻ Công an giả khi bán tang vật phạm pháp

  • 03/07/2017 11:58
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chiếm đoạt được chiếc ô tô, Nam mang bán và rút thẻ Công an giả để người mua tin tưởng.

Xem xét lại toàn bộ hành vi tội phạm của bị cáo tại phiên tòa mới đây, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định giảm 1 năm tù cho Nguyễn Giang Nam (SN 1984, trú ở xã Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Công ty CP Thương mại xe Thế Giới, trụ sở tại TP Hải Phòng.

Quá trình xét xử phúc thẩm cho thấy, Nguyễn Giang Nam vốn không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền tiêu xài, ngày 7-6-2013, đối tượng tới Công ty CP Thương mại xe Thế Giới thuê chiếc ô tô tự lái, loại 5 chỗ ngồi.

Nguyễn Giang Nam lúc HĐXX phúc thẩm vào nghị án

Nguyễn Giang Nam lúc HĐXX phúc thẩm vào nghị án

Nam làm hợp đồng thuê trong thời gian 1 tháng với giá 15 triệu đồng, đồng thời “đặt cọc” 20 triệu đồng. Nhận phương tiện cùng giấy tờ liên quan, đối tượng nhanh chóng mang ô tô lên thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm – Hà Nội) bán cho anh Nguyễn Gia Quang (SN 1983, trú ở quận Long Biên) với giá 400 triệu đồng.

Khi bán ô tô chiếm đoạt của doanh nghiệp cho anh Quang, do không có giấy đăng ký gốc nên Nam đưa ra chiếc thẻ Công an giả, đồng thời mạo nhận là cán bộ Công tác tại Bộ Công an để người mua tin tưởng. Nhận 50 triệu đồng “đặt cọc” từ anh Quang, Nam hẹn mấy hôm sau đưa giấy tờ gốc thì thanh toán nốt tiền.

Tuy nhiên ngay sau đó, Nam bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam cho tới khi bị bắt giữ theo lệnh truy nã, ngày 20-1-2017. Về phần anh Quang, mua phải tang vật phạm pháp đã cho một người bạn mượn sử dụng và đến ngày 1-10-2013 thì bị cơ quan công an thu hồi.

Theo kết luận định giá tài sản, chiếc ô tô 5 chỗ ngồi của Công ty CP Thương mại xe Thế Giới bị Nam chiếm đoạt có giá 380 triệu đồng. Do đó mà ngày 21-4-2017, TAND quận Long Biên đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Giang Nam 8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 3, Điều 140-BLHS.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo kháng cáo với mong muốn được giảm một phần hình phạt tù. Tại phiên tòa phúc thẩm, đối tượng tiếp tục thành khẩn khai nhận tội phạm gây ra, đúng như cấp tòa sơ thẩm đã xác định.

Mở tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng việc xử lý và áp dụng hình phạt đối với bị cáo của cấp sơ thẩm là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Vậy nhưng do hậu quả vụ án đã cơ bản được khắc phục nên cần chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Giang Nam 7 năm tù giam, theo đúng tội danh mà TAND quận Long Biên đã áp dụng. Đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả của bị cáo, do không đủ căn cứ nên các cơ quan tố tụng hình sự không đề cập xử lý.    

Tin cùng chuyên mục