Rút dự án Luật Đất đai và Luật Thuế bảo vệ môi trường khỏi chương trình xây dựng pháp luật năm 2019

  • 10/04/2019 13:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã đề nghị nghị rút 2 dự án luật gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai khỏi chương trình năm 2019 để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng nay, tại phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 gồm 14 dự án.

Đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, ngoài 3 dự án luật đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định bổ sung vào Chương trình năm 2019 theo Nghị quyết số 613/2018/UBTVQH14 ngày 13/12/2018, Chính phủ tiếp tục đề nghị tiếp tục điều chỉnh với 10 dự án.

Trong đó, Chính phủ đề nghị rút ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 đối với 2 dự án gồm: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (Ảnh: quochoi.vn)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (Ảnh: quochoi.vn)

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, đối với việc sửa Luật Đất đai, nội dung còn một số vấn đề phức tạp, cần có thêm thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị và đánh giá kỹ hơn, như các vấn đề: người nước ngoài mua nhà ở gắn liền với đất ở; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, kinh tế đất, tích tụ tập trung đất đai; căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng, nhà ở khách sạn…

Vì thế, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu, phân tích, đánh giá toàn diện các quy định của Luật Đất đai hiện hành và định hướng sửa đổi Luật, trình Chính phủ sau năm 2020.

Cho ý kiến về nội dung này, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc rút dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai khỏi chương trình năm 2019. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ có thể trình Quốc hội ban hành nghị quyết thí điểm để xử lý những vấn đề cấp bách trong lĩnh vực đất đai.

Tương tự, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng cho biết, qua thảo luận, Ủy ban Pháp luật cơ bản thống nhất với việc đưa dự án Luật Đất đai ra khỏi Chương trình năm 2019; song còn băn khoăn về lộ trình sửa đổi, bổ sung Luật này.

Về việc rút dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, Uỷ ban Pháp luật cùng Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đều có quan điểm nhất trí với đề nghị của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục