Ra tòa, bị cáo bắn chết người liên tục dùng tay đập vào đầu mình!

  • 30/05/2019 15:41
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Mong muốn được giảm án, Quân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nhưng ngay khi HĐXX vào làm việc, bị cáo này lại có những biểu hiện bất bình thường...

Ngày 30-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Trần Đức Quân (SN 1992, trú ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) về tội “Giết người” và tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối tháng 11-2018, bị cáo này bị áp dụng mức án chung cả 2 tội danh là tù chung thân.

Liên quan, Nguyễn Doãn Cường (SN 1997, cũng ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) và Nguyễn Mạnh Cường (SN 1996, trú tại xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) cũng có đơn xin rút ngắn thời gian chấp hành án phạt tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.  

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Doãn Cường, Nguyễn Mạnh Cường và Nguyễn Hữu Chủ (SN 1993, ở xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, Thái Bình) lần lượt bị áp dụng từ 15 tháng tù đến 18 tháng tù theo tội danh trên. Tuy nhiên, Nguyễn Hữu Chủ không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Trần Đức Quân (giữa) cùng các đối tượng liên quan.

Trần Đức Quân (giữa) cùng các đối tượng liên quan.

Nội dung vụ án cho thấy, đêm 3-10-2017, Nguyễn Doãn Cường, Nguyễn Hữu Chủ và hai người bạn ngồi uống nước tại một quán nước vỉa hè ở đường Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Cùng thời điểm, anh Trần Huy Thành (SN 1979, trú cùng thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm) chở vợ là chị Nguyễn Thị Hoa và cùng nhóm bạn đến ăn đêm tại quán cháo vịt gần đó.

Đi xe máy trên vỉa hè, anh Thành suýt để bánh xe chẹt vào chân Doãn Cường nên mâu thuẫn xảy ra. Sau khi lời qua tiếng lại, Doãn Cường gọi điện cho bạn là Trần Đức Thắng bảo mang đồ đến để đánh nhau.

Ngồi bên cạnh nghe được cuộc điện thoại đối phương, anh Thành liền cầm điếu cày xông vào đánh thanh niên vừa xích mích. Đáp trả, Doãn Cường vớ thân cây mía gần đó vụt nhiều nhát vào đầu, người anh Thành. 

Hỗ trợ bạn, Nguyễn Hữu Chủ cùng một thanh niên trong nhóm cũng xông vào dùng chân tay, dao, kiếm đánh anh Thành và những người trong nhóm đối phương. Nhưng rồi cuộc ẩu đả nhanh chóng tạm dừng vì được mọi người can ngắn.

Lúc này, chị Hoa (vợ anh Thành) gọi điện thoại cho Nguyễn Mạnh Cường tới ngăn chặn vụ ẩu đả của chồng... Sau đó, thấy Mạnh Cường cầm theo dao và cùng anh Thành truy đuổi nên Doãn Cường, Chủ cùng Thắng bỏ chạy vào nhà của Quân ở cách đó không xa.

Tại nhà Quân, trong khi 3 thanh niên vừa lên đến tầng 2, đồng thời nói lại chuyện va chạm cho Quân nghe thì Mạnh Cường và anh Thành cũng truy đuổi tới nơi. Do bố mẹ Quân đã kịp biết chuyện nên ra sức ngăn lại.

“Máu chiến” tiếp tục gia tăng nên bất chấp việc chủ nhà kéo cửa chính ngăn chặn, anh Thành vẫn vòng ra cửa phụ để xông vào nhà đánh nhau. Đúng lúc này thì Quân từ trên tầng đi xuống và nhìn thấy anh Thành.  

Tức thì đối tượng quay ngược vào trong lấy khẩu súng ngắn ra và bắn thẳng vào ngực trái anh Thành. Gây án xong, Quân cầm súng bỏ ra ngoài và nhờ người chở đi trốn. Trong khi ấy, thấy bạn bị bắn gục tại chỗ, Mạnh Cường liền xông vào đưa anh Thành tới bệnh viện cấp cứu.

Dù vậy, do cự ly trúng đạn ở rất gần nên anh Thành sau đó đã không bảo toàn được mạng sống. Về phía Doãn Cường, Chủ, Thắng, sau khi nghe tiếng súng nổ và từ tầng 5 (nhà Quân) chạy xuống không thấy ai nên cũng bỏ ra về.

Sau hai hôm bỏ trốn, ngày 5-10-2017, Quân tìm tới cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Các đối tượng liên quan tới vụ án cũng lần lượt khai nhận diễn biến vụ án như trên.

Theo kết luận giám định pháp y tử thi bị hại cho thấy, có đầu đạn găm trong khoang ngực anh Thành. Nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp và trong máu của bị hại có thành phần ethanol, tỉ lệ 136,1 mg/100ml.

Đối với khẩu súng Quân sử dụng bắn anh Thành, cơ quan chức năng kết luận đó là vũ khí quân dụng, thuộc loại súng ngắn kiểu ổ quay, bắn đạn cỡ 9x29,5mm. Đầu đạn thu giữ trong ngực bị hại tương thích với khẩu súng trong vụ án.

Quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn sơ thẩm bất ngờ xuất hiện thông tin Trần Đức Quân từng phải điều trị về bệnh tâm thần khiến TAND TP Hà Nội phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Nhưng sau đó, cơ quan tố tụng khẳng định không có căn cứ cho thấy đối tượng dùng súng giết người bị bệnh tâm thần.

Ra tòa phúc thẩm với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, song Trần Đức Quân bất ngờ kêu đau đầu, tự dùng 2 nắm tay liên tục đập mạnh vào đầu mình và cho biết như thể có ai đó đang gào gọi trong đầu óc... Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng vắng mặt nên TAND Cấp cao tại Hà Nội buộc phải hõa phiên xử ngay khai mạc.   

Tin cùng chuyên mục