Ra đi và để lại

  • 12/10/2011 00:12
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Thời nay, thật hiếm có một con người ra đi mà có đến nửa thế giới tiếc thương, để lại một khoảng trống vắng, hụt hẫng khó khỏa lấp.

- Chắc chắn người đó không phải là chính trị gia, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ lớn hay một siêu sao màn ảnh, âm nhạc.

- Đó là ông Steve Jobs, ông chủ của Quả táo khuyết Apple vừa ra đi và để lại cho nhân loại hàng loạt sản phẩm công nghệ cao từ iPod, iMac cho đến iPhone, iPad…

- Thú thật, tôi rất dốt các món công nghệ nhưng nghe nói các phát minh của ông ta được ví như Edison thế kỷ trước làm thay đổi cả thế giới. Chắc ông ta phải giàu lắm?

- Steve Jobs rất giàu, tài sản lên đến 7 tỷ USD. Có người hỏi: “Động lực của ông là gì? Tiền bạc, quyền lực, hay di sản cá nhân?”.

- Câu hỏi đó có lẽ nhiều người giàu cũng khó trả lời. Vậy ông ta nói sao?

- Ông nói: “Là người giàu nhất trong nghĩa trang chẳng có ý nghĩa gì với tôi. Trước khi lên giường ngủ, cảm thấy mình đã làm được một điều tuyệt vời, đó mới là có ý nghĩa”.

- Người thiên tài như thế ra đi quả là một tổn thất lớn cho hàng triệu triệu người trên thế giới.

- Steve Jobs còn để lại cho đời sau một triết lý sống. Ông bảo: “Bởi mọi thứ từ những tham vọng, sự tự hào, nỗi xấu hổ vì thất bại… đều trở nên vô nghĩa trước cái chết. Nhớ rằng bạn sẽ chết là cách tốt nhất để tránh lối suy nghĩ rằng bạn có gì đó để mất. Chẳng có lý do gì mà không hàng động theo tiếng gọi của trái tim”.

- Có mấy người suy nghĩ và hành động như vậy. Ra đi chẳng mang được gì và để lại đâu phải tiền bạc, của cải. Giá trị tinh thần và giá trị vật chất mới là bất biến.

Tin cùng chuyên mục