Quyết liệt phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế

  • 23/10/2013 06:54
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Trong vòng 5 năm, cơ quan công an đã khám phá và phối hợp với cơ quan thuế xử lý hình sự 218 vụ, xử lý hành chính 10.155 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực thuế, thu hồi cho ngân sách hơn 782 tỷ đồng tiền 
gian lận thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế. 

Quyết liệt phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế ảnh 1
Vi phạm trong lĩnh vực thuế ngày càng phức tạp với thủ đoạn hết sức tinh vi
(Ảnh minh họa)

Sáng qua (22-10), Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục thuế và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm”. 

Ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ: “Trong giai đoạn từ năm 2007 đến nay, nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, sản xuất kinh doanh ngừng trệ, đã có hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh phá sản dẫn tới tình hình nợ thuế tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân xuất hiện nhiều vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực thuế”. 

“Đứng trước tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm trong lĩnh vực thuế làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước, năm 2007, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Tổng cục Thuế đã ký Quy chế phối hợp số 1527/QCPH-TCT-TCCS đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế. Qua đó, hai lực lượng đã thường xuyên thông tin về các chủ trương, chính sách mới cũng như thông tin về các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế. Nhờ trao đổi về tình hình, phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng... nên đã góp phần đẩy nhanh quá trình điều tra, xử lý và thu hồi hàng trăm tỷ đồng tiền thuế vi phạm”, ông Bùi Văn Nam đánh giá. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ cho biết: “Trong 5 năm qua hai lực lượng đã phối hợp cung cấp trao đổi qua lại hơn 27.500 công văn, tài liệu thông tin về vụ việc liên quan tới lĩnh vực thuế. Lực lượng công an đã chủ động chuyển cho cơ quan thuế hơn 3.400 công văn, tài liệu, cơ quan Thuế cung đã chuyển cho cơ quan Công an hơn 9.600 tài liệu, thông tin và cung cấp hơn 14.000 vụ theo đề nghị của cơ quan Công an”.

Đánh giá về công tác phối hợp, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh cho rằng: “Quy chế phối hợp ra đời đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phối hợp giữa hai lực lượng, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp, thiếu trọng tâm, trọng điểm trong việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm về thuế”. 

Một số khó khăn, vướng mắc cũng được thẳng thắn nhìn nhận tại Hội nghị như: tình hình chính sách pháp luật thường xuyên sửa đổi, bổ sung. Hành vi trốn thuế, gian lận ngày càng tinh vi phức tạp. Hiện nay tội phạm về thuế hoạt động có tổ chức, liên quan đến nhiều địa phương, trong khi đó sự phối hợp giữa các địa phương chưa chặt chẽ nên việc điều tra, xử lý rất khó khăn.

Liên quan tới vấn đề phòng, chống hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, thực trạng vi phạm trong lĩnh vực thuế và hải quan rất cao, đặc biệt trong quá trình hội nhập kinh tế thì dự báo có thể phát sinh những loại tội phạm mới cũng cần được quan tâm.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: “Có thể khẳng định trong những năm qua với sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm và ngành thuế, công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế đã đạt được những kết quả tích cực. Có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức tới hành động trong công tác phối hợp giữa hai lực lượng. Lực lượng công an nâng cao được vai trò phòng ngừa đấu tranh với tội phạm đảm bảo sự công bằng, bình đẳng về nghĩa vụ nộp thuế”.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng chỉ ra rằng, qua theo dõi các vụ án mới tập trung vào lĩnh vực thuế giá trị gia tăng còn các lĩnh vực khác chưa đề cập sâu như thuế xuất nhập khẩu, thuế nhà đất. Cần nhanh chóng khắc phục để hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời cần nâng cao hơn nữa hiệu quả trao đổi thông tin nhất là về phương thức, thủ đoạn mới để chủ động đề ra các biện pháp và phòng ngừa.

Tin cùng chuyên mục