Quảng Ninh lên tiếng vụ xây cổng chào khổng lồ 198 tỷ đồng

  • 11/10/2016 09:55
  • 7 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Khẳng định Công trình Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh (trong đó có hạng mục cổng chào 198 tỷ đồng) là “công trình văn hóa mang ý nghĩa xã hội cao, góp phần quảng bá, giới thiệu biểu tượng của tỉnh, là điểm dừng chân du lịch kết hợp với khu dịch vụ cho du khách”, tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3-2017.  

Theo thông tin đăng tải trên Công thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, dự án khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều (trong đó có hạng mục cổng chào tỉnh Quảng Ninh với tổng mức đầu tư 198 tỷ đồng) có quy mô diện tích trên 139.000 m2, với tổng mức đầu tư 368 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh chỉ phải chi cho giải phóng mặt bằng với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, toàn bộ số vốn còn lại sử dụng từ nguồn xã hội hóa và vốn tự có của Tập đoàn Hoàng Hà.

Riêng hạng mục cổng chào nằm trên diện tích 75.363 m2, có vốn đầu tư 198 tỷ đồng, được thiết kế bằng khung thép với 8 cột chính có độ cao 38-43m. Mô hình cổng chào được cho là kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Trung tâm phật giáo Yên Tử gồm đài sen, hồ cảnh, đồi nhân tạo, giao thông cảnh quan. Các tiêu chí được đặt ra là uy nghi, vững chãi, ấn tượng, đặc biệt, khác biệt, hiện đại và phản ánh được truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Ninh...

Công trình được triển khai thi công từ tháng 2- 2015 theo hình thức hợp tác công tư, do Công ty CP tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư. 

Hiện dự án đang đảm bảo tiến độ đề ra. Trong đó hạng mục khu dừng nghỉ với kết cấu đồng bộ, hiện đại, độc đáo trên diện tích 2 ha đang được Tập đoàn Hoàng Hà tập trung triển khai. Khu dừng nghỉ bao gồm trung tâm dịch vụ ăn uống, cây xăng, trạm bảo dưỡng xe, hồ sen dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3-2017.  

Theo định hướng tổng thể phát triển của tỉnh Quảng Ninh, những công trình có tầm vóc, quy mô, sức lan tỏa lớn như khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch tại Đông Triều sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020. Bên cạnh đó, việc triển khai dự án khu dừng chân và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh cũng góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn, qua đó, cũng từng bước chuyển dịch lao động nông thôn sang lao động dịch vụ theo đúng mục tiêu của tỉnh.

Công trình cổng chào tỉnh Quảng Ninh có tổng mức đầu tư 198 tỷ đồng bị dư luận đánh giá là lãng phí

Công trình cổng chào tỉnh Quảng Ninh có tổng mức đầu tư 198 tỷ đồng bị dư luận đánh giá là lãng phí

Nằm trên quốc lộ 18A, Cổng chào tỉnh Quảng Ninh với vốn đầu tư xây dựng lên tới 198 tỷ đồng - được cho là lớn nhất Việt Nam, đang trong quá trình hoàn thành. Cổng chào khổng lồ này được đầu tư xây dựng trên diện tích gần 140 ha, gồm 8 trụ chính có độ cao từ 38-43m, trọng lượng mỗi trụ khoảng 105 tấn, chiều rộng chân trụ từ 50-60m, trải dài 80m trên quốc lộ 18A. Khi thông tin về cổng chào 198 tỷ đồng được đăng tải trên báo chí, đa số ý kiến bạn đọc kêu trời vì “quá tốn kém và lãng phí”. Nhiều người tỏ ra xót xa và tiếc tiền thay cho tỉnh Quảng Ninh.

Chơi sang không kém tỉnh Quảng Ninh, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cũng đưa ra ý tưởng xây dựng Đài vinh danh công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, với số vốn đầu tư khoảng 108 tỷ đồng. Lý do vô cùng đẹp đẽ được EVNNPT đưa ra là “để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình, thể hiện đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc”. Rất may, sau khi nắm bắt thông tin, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phê bình và yêu cầu EVNNPT dừng ngay ý tưởng này.

“Để tiền đầu tư cho y tế và giáo dục có hơn không? Nước ta còn nghèo mà sao chi tiền lãng phí vậy trời!” – nhiều người đã than như vậy khi nghe tin xây dựng cổng chào 198 tỷ đồng hay đài vinh danh công trình truyền tải điện 108 tỷ đồng. Phần lớn vốn đầu tư cho dự án cổng chào ở Quảng Ninh được cho là từ nguồn xã hội hóa, ngân sách tỉnh chỉ chi 10 tỷ đồng. Một số ý kiến vin vào điểm này để cho rằng, dùng vốn xã hội hóa, tức là doanh nghiệp bỏ tiền thì không lãng phí. Thế nhưng, thực tế, đâu có ai cho không ai cái gì bao giờ. “Ông có chân giò, bà thò chai rượu”, doanh nghiệp bỏ hàng trăm tỷ đầu tư cổng chào, họ sẽ được tỉnh trao lại những quyền lợi khác để tạo ra lợi nhuận chứ không bao giờ có chuyện miễn phí. Thêm nữa, vốn xã hội hóa, tiền doanh nghiệp cũng là nguồn lực của xã hội, không thể đem chi bừa phứa cho bất kỳ dự án “giời ơi đất hỡi” nào trong khi nước ta còn rất khó khăn, với hơn 2,3 triệu hộ nghèo, 1,2 triệu hộ cận nghèo; nợ công lúc nào cũng ở ngưỡng cảnh báo - gần 86 tỷ USD, tương đương hơn 1,8 triệu tỷ đồng... Ngay tại Quảng Ninh, số liệu rà soát đầu năm 2016 cho biết, tỉnh này có 15.340 hộ nghèo, chiếm 4,56% tổng số hộ và 10.586 hộ cận nghèo, chiếm 3,15% tổng số hộ. Giá như 198 tỷ đồng được tập trung cho công tác xóa đói giảm nghèo, xây thêm trường học, bệnh viện... thì quá tốt, cổng chào hoành tráng có thể xây dựng vào một thời điểm khác...

Tin cùng chuyên mục