Quảng Ngãi: Vận động, xử lý khai thác cát, sạn trái phép trên sông Trà Khúc.

  • 20/06/2016 17:44
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Sáng 20-6, Công an TP Quảng Ngãi cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ngãi và UBND TP Quảng Ngãi đồng loạt ra quân vận động, xử lý trình trạng khai thác cát, sạn trái phép trên sông Trà Khúc, khu vực đi qua địa bàn TP Quảng Ngãi.
Bãi khai thác cát, sạn trái phép trên sông Trà Khúc lúc cao điểm

Bãi khai thác cát, sạn trái phép trên sông Trà Khúc lúc cao điểm

Hơn 30 cán bộ, chiến sĩ, gồm: Cảnh sát môi trường, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy cùng các cơ quan chức năng của UBND TP Quảng Ngãi ra quân, đến tận các bến bãi khai thác cát, sạn trái phép thuộc khu vực sông Trà Khúc tuyên truyền, vận động các hộ dân dừng việc khai thác, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Tuy không được cấp phép khái thác, nhưng nhiều năm qua, người dân ở ven khu vực sông Trà Khúc, thuộc phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi đã lén lút, nạo hút lòng sông lấy cát, sạn làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở, ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng.   

Anh Lê Định, trú ở tổ dân phố Liên Hiệp 1A, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi cho biết: “Đây là nghề từ thời cha ông để lại, hôm nay có văn bản cấm thì chúng tôi chấp hành, tháo dỡ ghe, bè hút cát, sạn nhưng cũng mong cơ quan chức năng có biện pháp, quy hoạch một nơi để bà con nhân dân chúng tôi tập trung khai thác, kiếm kế sinh nhai, nuôi sống gia đình…”

Công an TP Quảng Ngãi dùng loa vận động các hộ dân dừng khai thác cát trái phép

Công an TP Quảng Ngãi dùng loa vận động các hộ dân dừng khai thác cát trái phép

Sau khi ra quân, Công an TP Quảng Ngãi và các lực lượng chức năng khác đã vận động 21 hộ có lồng bè và xuồng máy nạo hút cát, sạn trái phép trên sông Trà Khúc dừng hoạt động. Một số trường hợp tự tháo dỡ hệ thống ống và máy dùng để hút cát, sạn.

Khu vực sông Trà Khúc qua địa bàn TP Quảng Ngãi là nơi có nhiều cầu, đường sắt và hệ thống đường ven sông đi qua, nên việc nạo hút cát, sạn trái phép tràn lan sẽ gây sạt lở, nguy hiểm đến các công trình công cộng.

Trung tá Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát môi trường, Công an TP Quảng Ngãi cho biết: "Qua buổi vận động, hầu hết các hộ dân khai thác cát, sạn trái phép đều chấp hành quy định của pháp luật. Về vấn đề bà con đề đạt nguyện vọng mong muốn cơ quan chức năng quy hoạch cho họ một nơi để khai thác cát, mưu sinh thì chúng tôi đã tiếp thu ý kiến và sẽ báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo cấp trên có biện pháp chỉ đạo, sớm ổn định cuộc sống cho bà con ở ven sông Trà Khúc".

Trước mắt, hiện nay các hộ dân khai thác cát, sạn trái phép đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuy nhiên về lâu dài, chính quyền địa phương cần có giải pháp hợp lý để đảm bảo cuộc sống an sinh cho người dân nơi đây, bởi đây là nghề mưu sinh đã trải qua nhiều thế hệ.

Tin cùng chuyên mục