Phong trào thanh niên tình nguyện: Thắp lửa nhiệt huyết

  • 06/03/2016 00:34
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTĐ - Tháng 3 - Tháng Thanh niên là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên Thủ đô đã và đang có mặt ở những nơi khó khăn, những lĩnh vực có nhiều thử thách để rèn luyện và trưởng thành.

Phong trào thanh niên tình nguyện: Thắp lửa nhiệt huyết ảnh 1

Hoạt động phong phú, thiết thực

Trong những năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện đã phát triển sâu rộng với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Màu áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, xuất hiện ở mọi nơi ngược xuôi hàng chục cây số để kịp đón sĩ tử ở các bến xe rồi tận tình đưa tới trường thi hay giới thiệu chỗ trọ tin cậy, thuận lợi đã trở thành dấu ấn không thể phai mờ với các thí sinh và các bậc phụ huynh trong mỗi kỳ thi Đại học.

Không chỉ có “Tiếp sức mùa thi”, với nhiều hoạt động sôi nổi, phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút hàng chục triệu bạn trẻ tham gia, có sức sống lâu bền trong thanh niên, tạo được dấu ấn đậm nét với xã hội.

Thông qua các hoạt động tình nguyện, các đoàn viên, thanh niên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. 

Mới đây, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thủ đô đã ra quân bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Không chỉ bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép, thanh niên, đoàn viên còn hăng hái dọn dẹp, thu gom rác trên các tuyến phố, đảm bảo trật tự đô thị. Khi tận mắt chứng kiến những việc làm của các bạn sinh viên tình nguyện, chúng ta mới thấy được vai trò xung kích của thanh niên được thể hiện qua những việc làm thiết thực, hướng đến cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, Trần Anh Tuấn cho biết, biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng đang đe dọa cuộc sống của con người trên Trái đất. Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững là vấn đề mang tính sống còn. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tuổi trẻ Thủ đô không ngừng phát huy vai trò xung kích giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. 

Bồi đắp tinh thần, nhiệt huyết

Một trong những đánh giá được nhắc đến nhiều lần ở các hội thảo về chất lượng nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam là: có khả năng học hỏi nhanh, chăm chỉ, dễ thích ứng với sự thay đổi, nhưng những yếu tố này không được xem là lợi thế nổi trội. Việc thiếu các kỹ năng cơ bản về phối hợp tổ chức nhóm, kỹ năng thực hành cùng với sự nhiệt huyết, hết mình vì công việc đã phủ định những nỗ lực chuyên môn.

Thực tế chứng minh, một bộ phận học sinh, sinh viên chỉ biết kiến thức trên sách vở, từ những kiến thức lý thuyết không thể phát triển được thành kỹ năng. Chưa kể đến, không ít bạn trẻ vấp phải “căn bệnh” chỉ biết đến việc học, biết đến các hoạt động có lợi cho bản thân. Họ sống vô cảm với những người xung quanh, sống như một cái máy thiếu đi tình yêu thương, sự sẻ chia với cộng đồng, xã hội. Nắm bắt được những thiếu hụt đó, hàng loạt chương trình tình nguyện, xung kích kịp thời được đưa ra. Đông đảo các bạn thanh niên đã tìm đến tổ chức Đoàn, coi phong trào thanh niên tình nguyện như “trường học kỹ năng” của tuổi trẻ để giúp họ trưởng thành. 

Tham gia các hoạt động phong trào giúp các đoàn viên, thanh niên có thêm trải nghiệm, bù đắp khiếm khuyết trong đào tạo, giúp họ được rèn giũa, góp sức trẻ cống hiến cho đất nước. Sinh viên Nguyễn Huyền Trang, trường Đại học Tài chính chia sẻ: “Nhờ tham gia các phong trào thiết thực tôi đã trưởng thành, dám nghĩ, dám làm. Những ngày đầu tham gia công tác đoàn, tôi rất rụt rè, thiếu tự tin. Nhìn các anh chị hăng hái trong các hoạt động, tôi chỉ ngồi ước ao không biết bao giờ mình mới được như thế…Nhưng bây giờ thì khác nhiều rồi. Tôi có đam mê, mạnh dạn thử thách bản thân, không còn thụ động, chỉ biết đến kiến thức sách vở như trước nữa”. 

Còn với Hoàng Việt Anh, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, công tác đoàn và phong trào thanh niên đã giúp Việt Anh trưởng thành vượt bậc. Việt Anh chia sẻ: “Những hoạt động tình nguyện giúp tôi hiểu hơn về tình bạn, về sự chung sức đồng lòng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, gắn bó với các hoạt động của Đoàn giúp tôi rèn luyện kỹ năng, tinh thần vượt khó, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Đó chính là hành trang giúp chúng tôi bước vào đời không còn bỡ ngỡ”.

Bao nhiêu thế hệ nối tiếp, tuổi trẻ Thủ đô cũng như cả nước luôn hăng hái tham gia các hoạt động, xung kích, tình nguyện. Tiếp nối tinh thần của phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung  phong” thời kháng chiến, phong trào “Thanh niên tình nguyện” ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các đoàn viên thanh niên. Với các đoàn viên, thanh niên, được tham gia các hoạt động tình nguyện là cơ hội để họ tiếp cận với thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm sống. Thông qua đó, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. 

Đề cao tính hành động

Phong trào thanh niên tình nguyện: Thắp lửa nhiệt huyết ảnh 2
Với người tham gia công tác đoàn nói riêng và với đoàn viên thanh niên trên cả nước nói chung, nhưng hoạt động trong Tháng thanh niên đem lại nhiều hiệu quả thiết thực không chỉ trong công tác đoàn mà còn rất có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ; đánh dấu những bước trưởng thành cho mỗi người trên con đường hoàn thiện bản thân. Hơn thế nữa, những hoạt động trong Tháng thanh niên đã khơi dậy tinh thần yêu nước, một người vì mọi người, biết sống sẻ chia và vì người khác. 

Tuổi trẻ Công an Thủ đô cũng vậy, mỗi cán bộ chiến sĩ đều phấn đấu không ngừng với mục đích không phải trở thành ai mà là để trở thành người như thế nào. Điều đó thể hiện ở tính hành động của mỗi đoàn viên thanh niên trong chiều dài phấn đấu, với điểm nhấn tích cực trong Tháng thanh niên như: Thanh niên giúp đỡ gia đình chính sách; Phong trào đền ơn đáp nghĩa; Chung tay bảo vệ môi trường; Hưởng ứng năm văn minh đô thị; đi kèm với đó là các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao… nhằm phát huy hơn nữa vai trò xung kích của thanh niên Công an TP Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô. 

Chúng ta đã nhiều lần phản ánh và phê phán những bạn trẻ sống thực dụng, cơ hội, vô cảm với cộng đồng, vì sao vậy? Theo tôi nghĩ các bạn đã không gắn mình với tổ chức, với đoàn thể, hòa chung vào khí thế của tuổi trẻ, của khát vọng cống hiến, lâu dần các bạn thấy chán nản với mọi thứ, thiếu động lực phấn đấu và mất đi trách nhiệm với bản thân, xã hội. Tháng thanh niên với những hoạt động thiết thực chính là cú hích lớn cho thế hệ trẻ để sống vì mọi người, biết yêu thương, sẻ chia, đồng cảm với cộng đồng, cùng hành động vì sự tử tế, tiến bộ của xã hội. 

Đại úy Bùi Nhật Quang, (Bí thư Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội; Phó trưởng Phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng)

Tin cùng chuyên mục