Phòng chống Covid-19 tại Hà Nội: "Chủ quan, lơ là sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn"

  • 26/04/2021 19:12
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực tiếp tục có diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ: "Chủ quan, lơ là sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn. Lãnh đạo cơ quan chức năng phải sẵn sàng công việc ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả".
Phòng chống Covid-19 tại Hà Nội: "Chủ quan, lơ là sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn" ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp

Chiều 26-4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 19-25/4/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ông Hạnh cho rằng, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao.

Lý do, tình hình dịch bệnh được khống chế dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng, như vậy, nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Hiện nay, dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng như tại Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là Campuchia và Lào cũng ghi nhận số mắc ngoài cộng đồng tăng trong thời gian gần đây; các nước này có đường biên giới tiếp giáp nhiều với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa và nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc lại, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới hết sức phức tạp nhất là tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia…

"Trước tình hình trên thế giới, các chuyên gia nước ngoài tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội; ý thức người dân còn chủ quan; vị trí của Thủ đô là nơi giao thương… nguy cơ bùng phát dịch rất cao", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, cần nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao.

Các đoàn kiểm tra của TP phải tăng cường kiểm tra, xử phạt việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca dương tính, sẵn sàng ở mức độ cao nhất ứng phó với dịch bệnh; Thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch với phương châm phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình.

Cần quyết liệt chỉ đạo và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR- Code; thông điệp "5K" của Bộ Y tế…

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch.

"Chủ quan, lơ là sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn. Lãnh đạo cơ quan chức năng phải sẵn sàng công việc ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục