Dịch Covid-19: Hé lộ nguyên nhân đang “tạo ra sự hoảng loạn” ở Ấn Độ

  • 26/04/2021 15:43
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Theo các bác sĩ cao cấp tại Ấn Độ, việc tích trữ oxy và các loại thuốc điều trị quan trọng trong nhà đang “tạo ra sự hoảng loạn” và gây ra tình trạng thiếu hụt trong các bệnh viện, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 tại quốc gia Nam Á này ngày càng trầm trọng.
Dịch Covid-19: Hé lộ nguyên nhân đang “tạo ra sự hoảng loạn” ở Ấn Độ ảnh 1

Cuộc khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ ngày càng trầm trọng

Tình trạng này diễn ra khi Ấn Độ ghi nhận 352.991 trường hợp mắc mới trong ngày 26-4, phá vỡ kỷ lục toàn cầu mà nước này thiết lập 1 ngày trước đó và 2.812 trường hợp tử vong mới, con số tử vong theo ngày cao nhất của Ấn Độ. Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 trong cả nước đã vượt 17 triệu ca.

“Việc tích trữ các loại thuốc như Remdesivir và oxy trong nhà đang tạo ra sự hoảng loạn và gây ra tình trạng thiếu hụt các loại thuốc này”, Tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y khoa toàn Ấn cho biết trong 1 tuyên bố được Bộ Y tế Ấn Độ công bố vào tối 25-4.

Tiến sĩ Guleria cho biết, hầu hết người bệnh không cần điều trị bằng oxy và việc tích trữ nó trong nhà riêng có thể làm giảm khả năng cung cấp cho những bệnh nhân nguy kịch cần nó. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng Remdesivir không phải là “liều thuốc thần”.

Nhu cầu về oxy đã tăng hơn 20% trên toàn Ấn Độ trong vài ngày qua. Tại Thủ đô Delhi, hầu hết các bệnh viện đều quay cuồng trong tình trạng thiếu oxy trầm trọng, đôi khi nguồn cung cấp cạn kiệt trong vòng 30 phút khiến hàng trăm bệnh nhân gặp nguy hiểm về tính mạng.

Hôm 24-4, 20 bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện Jaipur Golden ở Delhi trong bối cảnh khủng hoảng oxy nghiêm trọng. Ngày 25-4, 4 bệnh nhân tại bệnh viện Gurgaon’s Kathuria và 4 bệnh nhân khác tại bệnh viện Virat ở Rewari, cả hai bệnh viện đều ở phía Tây Nam của Delhi, đã thiệt mạng khi các cơ sở này hết oxy.

Trong bối cảnh đó, người thân của một số bệnh nhân đã tự tìm kiếm nguồn cung cấp oxy. Một người đàn ông nói với NDTV rằng, anh ta đã đứng xếp hàng rất lâu để nạp đầy bình oxy 10 lít cho người cha 65 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Pentamed ở Delhi. Một người thân khác cho biết, anh trai của anh đã nằm viện 10 ngày và gia đình đang tự tìm oxy.

Do thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cấp oxy và thuốc Remdesivir, nên thị trường chợ đen phát triển mạnh, được bán với “giá cắt cổ”. Cuối tuần qua, 3 người đàn ông đã bị bắt giữ vì tìm cách bán thuốc Remdesivir với giá 40.000 rupee (384 bảng Anh) mỗi mũi tiêm.

Lệnh phong tỏa ở Delhi hiện đã được kéo dài đến ngày 3-5. Các ca bệnh tiếp tục tăng trên khắp đất nước và hôm 25-4, thành phố Bengaluru ở miền Nam Ấn Độ đã trở thành thành phố đầu tiên sau Delhi ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong 1 ngày.

Trước tình hình nguy cấp của Ấn Độ do dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 25-4 nêu rõ, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ rất đáng báo động và Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ nước này. Ngay sau khi nhận được lời đề nghị từ Ấn Độ, EU tìm cách đưa oxy và thuốc men sang hỗ trợ quốc gia Nam Á này.

Cùng ngày, Chính phủ Anh thông báo sẽ gửi hơn 600 thiết bị y tế, trong đó có máy tạo oxy và máy thở, tới Ấn Độ - quốc gia hiện đang ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 ở mức cao nhất thế giới.

Trong khi đó, Mỹ đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 tại Ấn Độ và thông báo có kế hoạch đẩy nhanh công tác hỗ trợ Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên y tế nước này trong nỗ lực chống dịch.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục