Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phải tăng cường khả năng chống chịu va đập của thị trường chứng khoán

  • 22/02/2019 15:40
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Cần tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán theo hướng lành mạnh, minh bạch, an toàn, bền vững có khả năng chống lại các cú sốc, va đập từ bên ngoài.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2019, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức sáng nay, 22/2.

Một năm “vượt khó thành công”

Trình bày báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết năm 2018, TTCK Việt Nam tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định cả về quy mô và thanh khoản. Chỉ số chứng khoán Việt Nam lần đầu tiên giảm điểm sau 5 năm tăng trưởng liên tiếp nhưng mức giảm vẫn ít hơn so với nhiều thị trường trên thế giới và trong khu vực.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương với 71,6% GDP năm 2018, đã vượt trước 2 năm chỉ tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2020.

Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng so với năm 2017, với mức tăng 29%, từ 5.000 tỷ đồng/phiên năm 2017 lên 6.500 tỷ đồng/phiên năm 2018.

Cùng với đó, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết năm 2018 có sự cải thiện đáng kể so với năm trước đó về cả doanh thu (tăng 15,2%) và lợi nhuận sau thuế (tăng 21,4%).

Đặc biệt, dòng vốn gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục vào ròng trên TTCK Việt Nam trong khi rút ròng ở các thị trường trong khu vực, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư thế giới với khả năng phát triển của thị trường Việt Nam. Tính chung trong cả năm 2018, NĐTNN đã mua ròng khoảng 43.900 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu chứng chỉ quỹ, tập trung vào các giao dịch thỏa thuận lớn.

Việc Việt Nam được bổ sung vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 cũng là một trong những động thái hết sức tích cực góp phần thu hút lượng vốn ngoại vào thị trường.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, TTCK đã và đang trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn ngày càng quan trọng trong nền kinh tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, Bộ Tài chính, UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, thực hiện theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế, hoàn thiện Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét thông qua trong năm 2019; tập trung triển khai Đề án thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và nhiều giải pháp phát triển thị trường, nâng hạng thị trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Gói gọn thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 trong cụm từ “vượt khó thành công”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, dù giảm điểm gần như trong suốt những tháng cuối năm nhưng xét về quy mô thì lại tăng và mức giảm điểm của Việt Nam “chẳng ăn thua gì với thế giới”. TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những thị trường huy động vốn tốt nhất ASEAN.

Tăng cường sức chống chịu của thị trường

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc phát triển TTCK nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Theo đó, Chính phủ cam kết sẽ củng cố và tăng cường ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, gia tăng sự chống chịu va đập của hệ thống tài chính – ngân hàng nói chung, trong đó có TTCK trước những biến động trong và ngoài nước. Cùng với đó, Chính phủ cam kết làm mọi cách để duy trì và khơi thông các nguồn lực vào thị trường.

Năm 2019, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước phối hợp với với các Bộ, ngành liên quan tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ và giải pháp, như: Tiếp tục phát triển TTCK theo hướng lành mạnh, minh bạch, an toàn, bền vững có khả năng chống lại các cú sốc, va đập từ bên ngoài.

Cần nâng cao chất lượng phát hành và niêm yết chứng khoán, khuyến khích phát triển đa dạng các dịch vụ tài chính hỗ trợ cho sự tăng cường minh bạch và bền vững của thị trường; Tăng cường năng lực kiểm tra, giám sát, quản lý và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước đối với TTCK theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế...

Phó Thủ tướng nhắn nhủ các thành viên trên thị trường: “Chúng ta muốn đi nhanh thì đi một mình, anh nào lo anh đó. Chúng ta muốn đi xa, và quan trọng hơn là đi về đích thì phải đi cùng nhau. Đề nghị các doanh nghiệp, dù là đại chúng hay chưa đại chúng, niêm yết hay chưa niêm yết, cùng nắm tay nhau để đi xa và về đích”.

Tin cùng chuyên mục