Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra 6 điểm khiến du khách nước ngoài “sợ nhất”

  • 12/06/2015 08:18
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Phan (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Ai cũng nói phong cảnh Việt Nam rất đẹp, con người hiếu khách, văn hóa đa dạng, hấp dẫn, nhưng du lịch của Việt Nam vẫn thua kém các nước nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp nào để khắc phục? Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ đầy tâm huyết khi trò chuyện với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 11-6.

Yêu cầu phải chấn chỉnh ngay những điểm yếu đang tồn tại, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, qua thăm dò ý kiến, khách du lịch có 6 thứ “sợ nhất” khi đến Việt Nam. Đó là những nỗi sợ gì? Phó Thủ tướng chia sẻ, thứ nhất đó là du khách sợ tình trạng “làm giá”, “chặt chém”. Thứ hai là an toàn giao thông. 

Vấn đề thứ ba, du khách rất “sợ” tình trạng ăn xin và ăn cắp vặt, đặc biệt là ăn xin. “Người ta đi du lịch đều muốn tìm cảm giác thoải mái, thanh thản nhưng sang Việt Nam, nhiều người thấy cảnh những người ăn xin hay những người đóng giả ăn xin tràn khắp các điểm du lịch, có những cảnh rất thê lương, ám ảnh rất lớn. Có du khách đã lên mạng nói, không chỉ ám ảnh khi ở Việt Nam mà về nước rồi vẫn còn ám ảnh” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cái sợ thứ tư là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi họ trực tiếp thấy cảnh bán hàng ăn ngoài đường phố, người bán bốc thức ăn bằng tay không, không có găng tay, bảo hộ gì. Họ sợ, mà người ở các nước phát triển đến họ càng sợ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra 6 điểm khiến du khách nước ngoài “sợ nhất” ảnh 1

Thứ năm, vấn đề vệ sinh môi trường cũng khiến khách du lịch nước ngoài rất sợ ở Việt Nam, từ vấn đề rác thải đến cả chuyện nhà vệ sinh. Đi ra ngoài, nhà vệ sinh cộng cộng nhìn rất khủng khiếp. Thứ sáu, nhiều nơi mời khách vào mua thì đon đả nhưng nếu khách xem xong mà không mua là người bán thể hiện ngay thái độ thiếu tôn trọng. Dù không hiểu tiếng nhưng qua thái độ, khách du lịch ngoại quốc cũng cảm nhận được.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, những “nỗi sợ” của du khách nêu trên là những vấn đề rất cụ thể, nhiều địa phương, nhiều ngành phải vào cuộc để giải tỏa. Chính phủ cũng đang soạn thảo một chỉ thị để chỉ đạo về vấn đề này. Những trung tâm, những cơ sở du lịch trọng điểm phải chú ý giải quyết ngay.

“Đây không chỉ là vấn đề du lịch, mà là nếp sống, là văn hóa mà chúng ta phải xây dựng. Chúng ta có thể còn nghèo, nhưng những điều đó, những điều rất sát sườn thì phải làm ngay, không phải cứ làm những gì cao siêu. Ai cũng muốn điều tốt, nhưng sao không làm từ những điều nhỏ bé?” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục