Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận: Điều tra, xử lý nghiêm hành vi đập phá trụ sở UBND tỉnh

  • 11/06/2018 11:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, chiều tối 10-6, một số đối tượng côn đồ, quá khích đã tiến vào đập phá trụ sở UBND tỉnh này, đây là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng, manh động, không thể chấp nhận được…
ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận trả lời báo chí

ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận trả lời báo chí

bên hành lang Quốc hội sáng 11-6

Sáng nay, 11-6, ĐB Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận đã trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc chiều tối 10-6, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận (TP Phan Thiết), một số người dân đã tập trung và ngoài việc tuần hành, một số đối tượng quá khích còn có việc đập phá cổng UBND tỉnh, ném đá làm vỡ kính, đốt xe ôtô, gây xô xát ảnh hưởng đến trật tự trị an khu vực.

Ông Huỳnh Thanh Cảnh cho biết, đây là hành vi quá khích do một số đối tượng côn đồ kích động người dân phản ứng liên quan đến Luật Đặc khu. Việc này cần phải điều tra, xử lý nghiêm túc.

“Cử tri, nhân dân Bình Thuận có ý kiến về Luật Đặc khu, chúng tôi nghĩ rằng cứ phản ánh và Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẵn sàng lắng nghe, xem xét, đồng thời, việc thể hiện cần chuẩn mực, tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước bị kẻ xấu xúi giục, kích động, có hành động không đúng” – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận nói.

Chia sẻ cụ thể hơn về diễn biến vụ việc người dân tụ tập đông người, có hành vi phản ứng quá khích, gây rối trật tự diễn ra trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận chiều tối qua, ông Huỳnh Thanh Cảnh cho biết, một thời gian ngắn sau khi xuất hiện một số người dân tuần hành thì có một số đối tượng côn đồ, quá khích tiến vào đập phá trụ sở UBND tỉnh và các trụ sở liền kề.

Lực lượng chức năng của tỉnh đã phải áp dụng biện pháp mạnh bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng, manh động, đập phá tài sản Nhà nước, không thể chấp nhận được, nhờ đó đã vãn hồi được tình hình.

“Chính vì vậy, vấn đề cản trở giao thông ở Tuy Phong, Bắc Bình cũng được xử lý và giao thông thông suốt từ khoảng 12h đêm qua” – ông Cảnh nói.

Vẫn theo Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh để làm rõ các đối tượng cầm đầu, kích động trong vụ việc này.

“Nếu như anh cầm đầu, kích động, xúi giục thì phải phân loại, đánh giá từng trường hợp và có hình thức xử lý nghiêm khắc để giữ vững kỷ cương, phép nước, không để kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự đất nước nói chung cũng như Bình Thuận nói riêng được” – ông Huỳnh Thanh Cảnh nhấn mạnh.

“Đồng thời, cần điều tra, theo dõi để phát triển kịp thời những đối tượng manh động, cầm đầu, người bị kích động để làm rõ ra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Không thể khoan nhượng, để tái diễn tình trạng này” – ông Cảnh nói thêm.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hải: Có nhiều kênh để cử tri, người dân phản ánh đến Quốc hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận: Điều tra, xử lý nghiêm hành vi đập phá trụ sở UBND tỉnh ảnh 2

Cũng trong sáng nay, 11-6 , trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến vụ việc nghiêm trọng kể trên, ĐB Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc người dân quan tâm đến những vấn đề Quốc hội đang thảo luận, đặc biệt là những bộ luật có ảnh hưởng lớn tới những vấn đề phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới là điều rất tự nhiên, thể hiện trách nhiệm của công dân, người dân với sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, cách thể hiện có thể qua rất nhiều kênh, như qua các kênh phản ánh kiến nghị, qua tiếp xúc cử tri, qua các phương tiện thông tin đại chúng khác để có thể bày tỏ nguyện vọng của mình và Quốc hội là cơ quan dân cử. Ngoài ra, người dân khi có chính kiến có thể gửi trực tiếp đến các ĐBQH do mình bầu ra, có thể gửi tới các cơ quan của Quốc hội để chuyển tải tới Quốc hội.

“Tôi nhận thấy, trong vụ việc chiều 10-6, việc thể hiện mong muốn nguyện vọng của nhân dân ở một số địa phương là chính đáng nhưng hình thức biểu hiện thì không nên gây ảnh hưởng tới những hoạt động thông thường, trật tự an toàn của địa phương. Ví dụ như hôm qua là gây cản trở, ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên một số địa bàn, ví dụ sân bay Tân Sơn Nhất, rất nhiều hành khách bị lỡ chuyến bay vì việc tụ tập để thể hiện ý kiến của mình” – ĐB Nguyễn Thanh Hải nói.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết thêm, qua sự việc này, cần đẩy mạnh hơn nữa việc lắng nghe ý kiến của người dân thật hiệu quả để có thể đáp ứng hết nguyện vọng, mong mỏi của cử tri, tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục