Cảnh giác với thủ đoạn chống phá các dự án luật nhằm kích động nhân dân

  • 10/06/2018 23:00
  • 1 bình luận
  • MINH TRÍ
  • In bài
ANTD.VN - Những kẻ chỉ rắp tâm chống phá Nhà nước luôn tìm ra cách thức nham hiểm nhằm kích động dư luận, chia rẽ các tầng lớp nhân dân. 

Cảnh giác với thủ đoạn chống phá các dự án luật nhằm kích động nhân dân ảnh 1Nguyễn Đình Thành và tang vật cơ quan công an thu giữ từ các đối tượng kêu gọi, kích động người dân tham gia biểu tình trái pháp luật ở Bình Dương

Một trong những quyết định đáng chú ý được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra trong tuần vừa qua là: Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm và sẽ lùi thời hạn trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua Dự án Luật này vào kỳ họp Quốc hội lần sau, kỳ họp thứ 6 - khóa XIV.

Việc nghiên cứu hoàn thiện thêm dự án luật là nhằm đảm bảo tính hiệu quả tối đa của chính sách, khi đưa vào thực hiện sẽ phát huy ngay tác dụng. Đây là việc làm đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, thể hiện tinh thần cầu thị, sự nghiêm túc và hết sức thẳng thắn trong cách tiếp thu, nhìn nhận, đánh giá vấn đề, để có thời gian nghiên cứu kỹ hơn, cũng như có thêm thời gian lắng nghe ý kiến của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước. Khi xây dựng chính sách phải thận trọng nên việc lắng nghe ý kiến của nhân dân, của đại biểu, chuyên gia là điều bình thường. Đối với dự án luật đang được nghiên cứu xây dựng, việc có các ý kiến đa chiều của dư luận là chuyện bình thường, cần có sự tiếp thu, chỉnh lý và giải trình phù hợp để luật đi vào cuộc sống khi được ban hành. 

Thế nhưng, những kẻ chỉ rắp tâm chống phá Nhà nước luôn tìm ra cách thức nham hiểm để lợi dụng các diễn biến thảo luận, tranh luận tại nghị trường như thế nhằm kích động dư luận, chia rẽ các tầng lớp nhân dân. Các đối tượng xấu bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng bài viết với nguồn trích dẫn thiếu chuẩn xác một số dự thảo, dự án luật đang được Quốc hội xem xét, thảo luận; đã cố tình chỉ trích, thổi phồng nội dung một số yếu tố trong dự thảo luật chưa phù hợp. Chúng đã bộc lộ âm mưu tác động, tuyên truyền hướng lái dư luận, chống phá xung quanh các dự án luật thông qua nhiều nội dung, hình thức cụ thể trước và trong khi diễn ra kỳ họp tại Quốc hội.

Hòa lẫn trên mạng xã hội với các trang có nội dung xấu, độc, một số đối tượng phản động trong nước và nước ngoài, núp dưới chiêu trò phát tán các bài viết có nội dung xấu nhằm xuyên tạc, công kích, kêu gọi các cá nhân, tổ chức phản ứng về các dự án luật đang trong quá trình xây dựng hiện nay như Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (hay còn gọi là Luật Đặc khu), Luật An ninh mạng…

Không dừng lại ở đó, một số facebooker có ý đồ xấu thông qua mạng xã hội nhanh chóng tạo cớ để ra sức kêu gọi chống đối dưới nhiều hình thức, nhằm gây mất an ninh trật tự, xáo trộn cuộc sống bình yên, đi ngược lợi ích của đại bộ phận nhân dân. Nguy hiểm hơn nữa, không chỉ lu loa, kêu gào trên mạng xã hội, các đối tượng xấu còn lén lút tìm cách rải tờ rơi nhằm kích động, xúi giục trực tiếp công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, nhà máy, để lôi kéo người dân “xuống đường”. Tại một số đô thị lớn, lực lượng chức năng đã phát hiện một số kẻ tiếp cận những người dân đang đi khiếu kiện, thậm chí dùng tiền để gạ gẫm họ kéo đến những nơi đông người, cầm giấy có nội dung những biểu ngữ phản đối, hô hào và chụp ảnh để tung lên mạng. 

Vào ngày 9-6-2018 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 2 đối tượng để điều tra, xử lý hành vi in ấn, kêu gọi người dân tham gia biểu tình trái pháp luật. Các đối tượng này đã tổ chức rải, phát hàng nghìn tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng này đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình theo sự chỉ đạo của các tổ chức phản động bên ngoài, qua mạng xã hội, Internet, đồng thời nhận thức được việc làm thiếu hiểu biết của mình.

Đây là bài học cảnh tỉnh người dân cần hết sức cảnh giác, không mắc mưu các thế lực xấu, lợi dụng tình cảm yêu nước chân chính của nhân dân để kích động gây ra các hoạt động tập trung đông người gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật.

Sự tỉnh táo về nhận thức của mỗi người dân vào lúc này là hết sức cần thiết, không để mắc mưu kẻ xấu. Cách thức tiếp cận vấn đề cũng cần sự đúng đắn, đầy đủ. Đặc biệt, người công dân có trách nhiệm và tỉnh táo lúc này cần phải hiểu và chia sẻ với những quyết tâm, chủ trương của Chính phủ, Quốc hội, từ đó đóng góp ý kiến xây dựng chân thành, nghiêm túc. Đó chính là cách để mỗi chúng ta chung tay, góp sức xây dựng đất nước vững mạnh, trường tồn; và cũng không để những kẻ cơ hội, chống đối có “đất” lợi dụng.   

Kỷ cương, phép nước chỉ có thể được bảo đảm trên cơ sở lực lượng chức năng thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật. Cùng với đó, mỗi công dân sự nhận thức, chấp hành luật pháp. Những ý đồ xấu, vi phạm pháp luật đi ngược lại với ý chí của đại bộ phận người dân, rất cần bị xử lý nghiêm.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

 Kích động nhân dân là hành động phạm pháp

Cảnh giác với thủ đoạn chống phá các dự án luật nhằm kích động nhân dân ảnh 2

Chúng ta dũng cảm dừng lại để tiếp tục hoàn thiện, thông qua dự luật, tạo ra sự đồng thuận lớn của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp  nhân dân. Đó là một quyết định sáng suốt và đúng đắn.

Các thế lực chống đối kích động nhân dân, trong đó có công nhân, quanh việc xây dựng Luật Đặc khu. Tôi cho rằng, đây là một hành động phạm pháp và không ích lợi gì để thúc đẩy phát triển đất nước”.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:

Tránh để những phần tử xấu xúi giục, kích động

Cảnh giác với thủ đoạn chống phá các dự án luật nhằm kích động nhân dân ảnh 3

Tôi cho rằng đây là một thái độ thực sự cầu thị, biết lắng nghe ý kiến của các đại biểu Quốc hội, của trí thức và của các tầng lớp nhân dân. Điều đó thể hiện rất rõ rằng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quán triệt sâu sắc bài học thứ 2 trong 5 bài học mà Cương lĩnh của chúng ta đã đề ra. Đó là sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Trong bối cảnh hiện nay, trước hết tôi mong rằng bà con nghiên cứu kỹ, theo dõi sâu những thông tin mà các cơ quan chính thống của Đảng, Nhà nước chúng ta như báo chí, truyền hình… thông tin để chúng ta làm theo. Tránh để những phần tử xấu xúi giục, kích động. Thực tế,chúng đã nhiều lần gây tai họa”.

Cảnh giác với thủ đoạn chống phá các dự án luật nhằm kích động nhân dân ảnh 4

Tôi thấy rất mừng khi Chính phủ đề xuất Quốc hội dời lại việc thông qua Luật Đặc khu vào kỳ họp sau. Đây là một động thái rất đáng trân trọng, chứng tỏ Chính phủ lắng nghe ý kiến của người dân”, bà Hoàng Thị Lợi, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Cảnh giác với thủ đoạn chống phá các dự án luật nhằm kích động nhân dân ảnh 5

Trong thời điểm này, bà con mình cần hết sức bình tĩnh vì rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Chính quyền đã hết sức nỗ lực để ổn định an ninh trật tự và cuối cùng là Chính phủ đã nhìn thấy rất rõ vấn đề và rất lắng nghe ý kiến đại biểu Quốc hội nên ra quyết định cuối cùng rất đúng”, ông Trần Quang Tuấn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Cảnh giác với thủ đoạn chống phá các dự án luật nhằm kích động nhân dân ảnh 6

Người dân mới nghe qua các thông tin trên các phương tiện không chính thống mà tổ chức biểu tình thì thứ nhất là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng trật tự an ninh của địa phương, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân. Như thế, các cơ quan pháp luật sẽ vào cuộc. Khi anh đã vi phạm pháp luật thì pháp luật phải xử lý”, ông Lê Hồng Nguyên, Ủy viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam 

Tin cùng chuyên mục