Phía sau bi kịch của người mẹ "khát con"

  • 10/11/2011 09:04
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Chỉ đến lúc công an tới nhà, ông Thọ mới té ngửa, hóa ra đứa trẻ ông vẫn đinh ninh là cháu nội lại chính là cháu bé bị bắt cóc ở Viện C mà báo chí đưa tin liên tục suốt mấy ngày qua. Thôi! Âu cũng là cái số. May là việc này phát hiện sớm, không thì người mẹ kia vĩnh viễn mất con, còn gia đình ông lại rơi vào cảnh trớ trêu.

Phía sau bi kịch của người mẹ "khát con" ảnh 1
Nỗi buồn bao trùm căn nhà của gia đình ông Thọ

Tưởng “đau một lần rồi thôi”

Kể từ lúc cô Lệ - con dâu ông Thọ được công an mời lên xã vào chiều 8-11 thì dân thôn Hà Khê (xã Vân Hà, Đông Anh, Hà Nội) đã kháo ầm lên về thủ phạm của vụ bắt cóc trẻ sơ sinh. Nhà ông Thọ vốn neo người, bình thường chỉ có 2 ông bà và cậu con trai Nguyễn Văn Tường thì nay càng trở nên u ám vì chuyện buồn xảy ra quá đột ngột. Hỏi thăm đường vào nhà ông, người ta mách: “Ông ấy chẳng tiếp ai đâu. Đang rối cả ruột vì cô con dâu, bụng dạ đâu mà gặp nhà báo”.

Ông Thọ ngồi một mình ngoài sân, vận độc chiếc quần ngủ với cái áo may ô cũ rích. Trước mặt ông là bao thuốc lá hút dở và chiếc ấm trà đã cạn khô nước. Thấy chúng tôi, ông bình thản như thể mặc nhiên mọi sự sẽ diễn ra như thế. Châm thêm một điếu thuốc, ông Thọ nói với chúng tôi bằng một giọng hết sức nhẹ nhàng: “Dù sao thì chuyện cũng đã xảy ra rồi, con dại cái mang… Bây giờ các anh hỏi, tôi cũng chẳng biết nói thế nào. Thôi thì mời các anh lên xã, hôm qua tôi đã trình bày tất cả với chính quyền và các anh công an ở trên đó”.

Miệng nói vậy, nhưng khi chúng tôi nấn ná hỏi thăm gia cảnh, ông cũng không ngại ngần. Cái “trình bày trên xã” của ông thực ra chỉ là chuyện anh con trai độc nhất của ông đã hơn một lần cưới vợ. Vài năm trước, Tường đã kết hôn với một cô gái quê ở Vĩnh Phúc. Thế nhưng, ở với nhau chẳng được mấy bữa thì hai người dắt nhau ra tòa ly dị. Là cha mẹ, chẳng ai muốn con cái tan đàn xẻ nghé, nói mãi nhưng rồi chẳng được. Thôi không ở được với nhau thì đành ai đi đường nấy vậy. Với bọn trẻ, chuyện hợp - tan nghe thì đơn giản, nhưng ông Thọ thì đau lắm. Đời người chẳng ai muốn phải cưới vợ cho con nhiều lần.

Khốn nỗi, Tường lại mải chơi. Thế nên cách đây 2 năm, khi Tường dắt về một cô giới thiệu là Lệ (còn có tên khác là Mai), quê ở Bắc Giang ông rất phản đối. “Tôi cũng chẳng rõ nó con cái nhà ai, gia cảnh thế nào, nghề ngỗng công việc ở đâu, thế nên gia đình nhất định không cho cưới” - ông nói. Cũng bởi ông Thọ biết tính con mình, yêu đương mà không tìm hiểu kỹ rồi lấy về lại bỏ nhau thì tai tiếng lắm. Thằng Tường mới 30 tuổi mà đã hai vợ, làng này có ai thế đâu. Vì vậy, ông hy vọng  nếu chúng nó thật lòng yêu nhau thì phải có cái gì đó ràng buộc, ví thử như một đứa con chung chẳng hạn. Ai dè…

Nỗi buồn người “ngoài cuộc”

Phía sau bi kịch của người mẹ "khát con" ảnh 2
Cháu Hà (tên mới của cháu Trường) bình yên trong vòng tay mẹ


Cũng theo ông Thọ kể thì: “Cách đây hai ngày bà cụ trên Bắc Giang (mẹ đẻ của Lệ) cùng một bà thím có đưa cái Lệ về đây. Lúc ấy nó bế theo một đứa trẻ và nói là mới sinh con thì tôi cũng biết vậy chứ nào đã có thời gian bế cháu. Nhà tôi mấy hôm ấy có đám hỷ nên tối mặt cả ngày. Tuy vậy, tôi cũng thu xếp chỗ ăn nghỉ cho bà cụ và hai mẹ con nó tử tế, đợi xong việc thì sẽ nói chuyện. Vậy mà…”.

Câu chuyện tiếp theo được ông Nguyễn Văn Nhuẩn, Phó Công an xã Vân Hà kể lại: “Lúc lực lượng CSHS đến xác minh và yêu cầu phối hợp bắt giữ đối tượng thì tôi và chị phó thôn Nguyễn Thị Hảo là người địa phương vốn quen biết với gia đình ông Thọ nên được chỉ định tiếp cận. Lý do là bởi lúc này nhà ông Thọ đang có đám cưới, lực lượng công an  tế nhị không muốn làm mất không khí vui vẻ của gia đình”. Theo kế hoạch, anh Nhuẩn sẽ vào hỏi thăm gia đình ông Thọ, ông tỏ ra rất phấn khởi vì có đứa cháu trai nối dõi tông đường nên đon đả mời khách vào nhà. Thấy Lệ đang bế con trong buồng anh ghé vào và xin được bế cháu. Lúc này, chị Hảo cũng đã có mặt. Anh Nhuẩn lập tức đưa cháu cho chị Hảo bế và chị Hảo lặng lẽ đưa bé ra thẳng trụ sở UBND xã.

Theo tài liệu của cán bộ tư pháp xã thì Tường và Lệ đã đăng ký kết hôn từ tháng 7-2011 khi đó Lệ đang mang thai. Tuy vậy Lệ cũng không thường xuyên cư trú tại địa bàn. Có tháng cô ấy chỉ về đây vài hôm rồi lại về nhà mẹ đẻ, thế nên với người dân của thôn thì không mấy ai biết đến - ông Nhuẩn nói.

Giờ này thì ông Thọ đang rối ruột rối gan. Kẻ ác miệng thì bảo chính ông gây sức ép quá mức khiến Lệ làm liều, chỉ vì muốn được ở lại làm dâu nhà ông mà cô ta nghĩ quẩn. Từ lúc xảy ra sự việc đến nay, bà Lan, vợ ông rồi cả Tường cũng chịu búa rìu miệng tiếng khắp làng chẳng dám ra khỏi ngõ. Từ hôm qua tới giờ tôi cũng mất ăn mất ngủ. Bà nhà tôi cũng suy sụp lắm - ông nói mà lòng nặng trĩu.

Tin cùng chuyên mục