Phát hiện thêm 4 hài cốt liệt sĩ

  • 29/12/2011 14:29
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Cho đến chiều ngày 29-12-2011, việc khai quật hài cốt liệt sỹ tại khu vực đồi Vườn Đạt, thuộc thôn Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đang khẩn trương tìm kiếm và phát hiện thêm 4 hài cốt, tổng cộng là 11 bộ hài cốt liệt sĩ. 

Khu vực khai quật được mở rộng cả khu vực lớn đồi đá và đất. Trong lúc khai quật phát hiện nhiều vật dụng cá nhân như gương, lược, ví da, ba lô, tăng, võng dù, kim găm, nút áo…Ngoài ra còn phát hiện nhiều vũ khí súng và mìn còn nguyên. Trong lúc khai quật phát hiện một tấm áo khắc tên Công và một bút bi cũng khắc tên Công. Hiện 11 hài cốt liệt sĩ cùng các di vật được đưa về UBND xã Phổ Thạnh.

Như tin đã đưa, trước đó nhận tin từ một số người rà sắt phế liệu tại khu vực trên đã phát hiện hài cốt liệt sĩ. BCH Quân sự huyện Đức Phổ phối hợp với UBND xã Phổ Thạnh tiến hành khai quật.

Phát hiện thêm 4 hài cốt liệt sĩ ảnh 1
Khu vực khai quật hài cốt liệt sĩ


Phát hiện thêm 4 hài cốt liệt sĩ ảnh 2
Địa điểm khai quật gần đầm An Khê


Phát hiện thêm 4 hài cốt liệt sĩ ảnh 3
Đôi dép cao su khai quật được

Theo ông Nguyễn Văn Hi – cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho biết, trong thời kỳ  kháng chiến chống Mỹ thì đây là những hài cốt liệt sỹ Sư đoàn 2, Quân khu 5. Năm 1973, quân ngụy đã điều động lực lượng với nhiều loại vũ khí tối đánh chiếm vùng giải phóng xã Phổ Thạnh. Quân ngụy càn quét từ khu căn cứ quân sự Gò Hội ở thị trấn Đức Phổ vào hướng nam đến địa bàn thôn Long Thạnh 1 thì vấp phải sự kháng cự quyết liệt của du kích và người dân địa phương cùng với bộ đội Sư đoàn 2 đang đóng tại đây. Nhiều chiến sĩ Sư đoàn 2 trong lúc nấp dưới hầm chiến đấu, thì bị pháo rơi trúng, tất cả đã hi sinh và bị vùi lấp dưới độ sâu hơn 1m. Vì vậy mà chính quyền và nhân dân địa phương không thể phát hiện để đưa vào nghĩa trang liệt sỹ xã trong những lần quy tập trước đó.

Khu vực đồi Vườn Đạt nơi phát hiện hầm hài cốt liệt sĩ nằm cạnh bên đầm An khê. Nơi đây có cảnh núi đầm, biển hữu tình, được được một số nhà đầu tư chọn làm điểm du lịch nghỉ mát.

Hiện khu vực khai quật hài cốt liệt sĩ vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được phát hiện, BCH quân sự huyện và UBND xã Phổ Thạnh vẫn đang tiếp tục mở rộng khu vực khai quật và chuẩn bị truy điệu, an táng số hài cốt liệt sĩ trên.

Tin cùng chuyên mục