Phát hiện kho hàng nghi lậu, giả tại cảng ICD Mỹ Đình do người Trung Quốc làm chủ

  • 18/07/2020 12:37
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) vừa kiểm tra, phát hiện khối lượng hàng hóa lớn nghi nhập lậu, hàng giả tại kho hàng của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Hà Nội tại Cảng ICD Mỹ Đình do ông Fang Hong Yuan- quốc tịch Trung Quốc làm chủ chi nhánh.
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH MTV Thuận Phong tại ICD Mỹ Đình

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH MTV Thuận Phong tại ICD Mỹ Đình

Tổ công tác về thương mại điện tử ( Tổ 368- Tổng Cục QLTT) và lực lượng QLTT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong thuộc Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Hà Nội.

Chi nhánh tại Hà Nội của Công ty nằm trong khuôn viên Cảng ICD Mỹ Đình, số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội, do ông Fang Hong Yuan- quốc tịch Trung Quốc làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; Giấy phép hoạt động bưu chính số 276 của Bộ TT-TT còn hiệu lực.

Công ty được cung ứng dịch vụ bưu chính với các nội dung: Dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2kg; Cung ứng trong phạm vi liên tỉnh (63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Tuy vậy, đi sâu vào kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện số lượng hàng hóa rất lớn được đóng trong các thùng carton, bao tải, túi ni lông…. Bao bì các lô hàng này có ghi nơi nhận là: Tổng kho Thanh Vân, shop Hồng Thắm, shop Hương Ngát… đang tập kết tại Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Sau hơn 1 ngày kiểm đến, lực lượng chức năng phát hiện các mặt hàng gồm: Chăn ga các loại mang nhãn Zara Home; Quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ô tô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại, sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cơ quan truyền thông và cơ quan chuyên môn cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giản cân, tiêu mỡ được để dời chưa đóng bao bì và có bao bì kèm theo thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Tổng số hàng hóa có số lượng trên 100.000 sản phẩm và hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm.

Mặc dù số lượng hàng hóa rất lớn nhưng doanh nghiệp chỉ cung cấp được một hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 2-7-2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Các giấy tờ này không trùng khớp về chủng loại, kích thước với đa số hàng hóa. Ngoài ra cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm khác.

Cảng ICD Mỹ Đình là cảng chuyên dụng, nơi đặt trụ sở của cơ quan hải quan nhằm thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa, thông quan cho các hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu bằng đường hàng không.

Cơ sở kinh doanh này nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình, việc kinh doanh trong khuôn viên của cơ sở này rất khó phát hiện vì thường bị lẫn đối với hoạt động thông quan của lực lượng hải quan.

Thời gian qua, việc vận chuyển hàng lậu, hàng giả qua đường hàng không, bưu chính, chuyển phát rất phức tạp. Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đề nghị các bộ, ngành liên quan đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng nêu trên, song diễn biến thực tế của hoạt động này vẫn rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục