Phát hiện con vắt dài 10cm trong khí quản một bệnh nhân

  • 21/07/2012 08:50
  • 0 bình luận
  • Quang Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-7, các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã mổ lấy thành công một con vắt dài khoảng 10 cm trong khí quản của bệnh nhân Nguyễn Công Chánh (35 tuổi) ngụ tại xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, Bình Định.
Phát hiện con vắt dài 10cm trong khí quản một bệnh nhân ảnh 1
Con vắt được các bác sĩ gắp ra từ khí quản của anh Chánh

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây 1 tháng, anh Chánh bị khàn tiếng, ho khạc ra máu, đi khám ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Phong, huyện Tây Sơn và được nơi này chẩn đoán là viêm phế quản. Sau đó, anh Chánh đi nội soi thì phát hiện thấy lấp ló dị vật côn trùng sống ở vùng thanh môn và khí quản. Chiều 19-7, anh Chánh được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kết quả nội soi đã phát hiện dị vật côn trùng sống ký sinh ở vùng thanh-khí phế quản.

Một bác sĩ khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: Các ca phẫu thuật dị vật sống ở mũi khá phổ biến, nhưng gần 10 năm qua đây là ca đầu tiên phát hiện dị vật sống trong khí quản. Những trường hợp này rất khó phát hiện và nguy hiểm vì sẽ làm nghẹt đường thở.

“Những ai thường đi rừng phải dùng khẩu trang che mũi, tránh dị vật rơi vào. Khi uống nước suối phải cẩn thận, vì vắt rất nhỏ, có thể lẫn vào nước”, vị bác sĩ này cảnh báo.

Anh Chánh cũng cho rằng, có thể anh đã uống nước suối có vắt mà không để ý.

Tin cùng chuyên mục