Phản đối việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần theo dõi về nạn mua bán người

  • 02/07/2020 18:50
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2019 về tình hình mua bán người trên thế giới đã có những nhận xét chưa được khách quan và chính xác, không phản ánh những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn bán người trong thời gian qua.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Chiều 2-7-2020, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước báo cáo này của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2019 về tình hình mua bán người trên thế giới đã không phản ánh khách quan và chính xác về tình hình cũng như nỗ lực trong việc phòng, chống mua bán người ở Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư một cách hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép và nạn mua bán người. Chính phủ cũng đã ban hành, triển khai nhiều chính sách pháp luật nhằm thực hiện những chủ trương này.

Vào ngày 20-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 402/QĐ-TTg ban hành kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc trong đó đề ra các giải pháp toàn diện và bao trùm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý di cư, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, Việt Nam hiện nay đang rà soát, nghiên cứu nhằm xây dựng những chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nguy cơ mua bán người, giảm tội phạm mua bán người, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ hiệu quả các nạn nhân của thực trạng mua bán người.

“Việt Nam sẵn sàng trao đổi và phối hợp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ để tăng cường hơn nữa hiệu quả của việc hợp tác phòng, chống một loại hình tội phạm này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Tin cùng chuyên mục