Lừa bán người quen bằng chiêu dụ dỗ lấy chồng giàu nơi đất khách

  • 14/06/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Biết người phụ nữ cùng quê túng quẫn, Hiền “ngon ngọt” dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng mới để được an nhàn hơn nhưng kỳ thực đó chỉ là chiêu trò của “mẹ mìn”.

TAND Cấp cao tại Hà Nội ngày 12-6 đưa bị cáo La Thị Hiền (SN 1994, ở xã Châu Khê, Con Cuông, Nghệ An) ra xét xử về tội “Mua bán người”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Hiền.

Theo bản án sơ thẩm, Hiền lấy chồng ở quê. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, Hiền sang Trung Quốc làm việc, kiếm tiền nuôi gia đình. Quá trình lập nghiệp tại nơi đất khách quê người, Hiền vẫn liên lạc với người thân quen tại địa phương. Trong đó có chị La Thị Thành (SN 1992, cùng quê).

Quá trình trò chuyện, Hiền được chị Thành cho biết cuộc sống của chị này rất khổ cực. Chị Thành không có tiền nuôi con nhỏ. Tỏ ra thông cảm, Hiền bảo chị Thành sang Trung Quốc lấy chồng để có cuộc sống tốt. Và theo lời Hiền, chồng mới sẽ yêu thương vợ con hơn…

Nghe Hiền nói vậy, chị Thành đã tin tưởng nên nhờ Hiền tìm giúp người tốt để lấy. Hiền đồng ý, sau đó bảo chị Thành tìm cách bắt xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ có người đón, đưa sang Trung Quốc.

Do chị Thành không có tiền, Hiền nói sẽ nhờ mẹ ruột của Hiền vay hộ 1 triệu đồng để đi đường. Chị Thành đồng ý. Sau đó, chị Thành tới gặp anh trai Hiền để lấy tiền.

Và rồi một ngày giữa tháng 11-2016, chị Thành đón ô tô xuống Móng Cái. Đến nơi, người phụ nữ này liên lạc với Hiền. Hiền nhờ người phụ nữ tên Hồng (người Việt Nam, sống tại Trung Quốc) về nước đón, đưa chị Thành sang Trung Quốc. Chị Thành sau đó được Hồng dẫn vượt biên qua đường tiểu ngạch.

Khi đến bến xe An Giáng Pầy (ở TP Bắc Kinh, Trung Quốc), Hiền và chồng là Phanh Chi Lung đi ô tô tới đón chị Thành. Chị Thành ở nhà Hiền 15 ngày thì bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc tên Chang Cha Cha ở TP Bắc Kinh làm vợ với giá 70.000 NDT (tương đương 240 triệu đồng).

Nhận tiền, Hiền chia cho chị Thành 30.000 NDT. Chị Thành nhờ Hiền gửi về Việt Nam cho gia đình chị 15.000 NDT (tương đương 50 triệu đồng).

Tháng 5-2018, Hiền về Việt Nam sống. Cuối tháng 6-2019 chị La Thị Thành về Việt Nam. Ngày 25-7-2019, chị Thành đến Công an huyện Con Cuông viết đơn tố cáo Hiền về hành vi mua bán người. Ngày 26-7-2019, Hiền đến Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Với hành vi trên, đầu tháng 1-2020, La Thị Hiền bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 5 năm tù về tội “Mua bán người”. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được cấp phúc thẩm chấp nhận, giảm cho 1 năm tù xuống còn 4 năm theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục