Xe+

Phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có vé gửi xe

  • 10/02/2020 07:16
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đi lễ chùa gửi ô tô tại đây nhưng bãi xe không phát vé và vẫn thu 200.000 đồng. Khi lấy xe, tôi phát hiện ô tô của mình bị “vặt” mất gương chiếu hậu... Chủ bãi trông giữ sau đó nại lý do xe của tôi không có vé nên không chịu trách nhiệm. Xin hỏi luật sư liệu tôi có thể đòi được quyền lợi của mình không? Nguyễn Như Thanh (Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo quy định tại Điều 116 - Bộ luật Dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự thì “giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền nghĩa vụ dân sự”. Như vậy việc gửi xe là giao dịch dân sự, thể hiện qua vé hoặc lời nói, cử chỉ giao nhận... 

Tại Điều 554 - Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định, bên giữ nhận tài sản phải bảo quản và trả lại chính tài sản đó khi hết thời hạn hợp đồng. Bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp không phải trả. Vậy bạn cần làm rõ và xác định việc bạn gửi xe tại bãi trông xe này nhưng không lấy vé diễn ra như thế nào; người trông giữ xe có biết và nhận thức được việc bạn đưa xe vào bãi xe của họ không và việc thanh toán tiền trông giữ ô tô ra sao?

Nếu việc gửi xe được thực hiện mà các bên đều có ý chí hướng tới thực hiện một giao dịch như thông lệ đã thực hiện hoặc các bên biết, hiểu rõ hành vi thực hiện giao dịch trông giữ tài sản thì theo quy định tại Điều 557 - Bộ luật Dân sự, bên giữ tài sản phải có các nghĩa vụ là bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận; chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi; phải thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó. Cuối cùng là bên nhận giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản trừ trường hợp bất khả kháng.

Bên giữ tài sản phải có trách nhiệm bảo quản tài sản cho bên gửi (Ảnh minh họa)

Bên giữ tài sản phải có trách nhiệm bảo quản tài sản cho bên gửi (Ảnh minh họa)

Từ những quy định nêu trên có thể thấy, việc xe của bạn bị kẻ gian “vặt” trộm mất gương chiếu hậu thì trách nhiệm trước tiên thuộc về bên trông giữ xe. Sau đó, nếu phát hiện được kẻ gian trộm cắp gương ô tô của bạn thì chủ bãi trông giữ phương tiện có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Tin cùng chuyên mục