Xe+

Những tình huống trớ trêu khi tin theo Google Maps

  • 30/06/2019 13:16
  • 0 bình luận
  • Thu Trà
  • In bài
ANTD.VN - Google Maps – công cụ chỉ đường tiện ích ra đời đã giúp việc xác định hướng đi của các lái xe trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Google Maps ít khi có sai sót, nhưng khi gã khổng lồ công nghệ này “dở chứng” thì khiến lái xe “dở khóc, dở cười”.

Google Maps dẫn lối ra cánh đồng...

Vừa qua CNN đưa tin, hàng trăm lái xe đã bị lạc đường và mắc kẹt tại một con đường lầy lội nằm giữa cánh đồng. Sự việc xảy ra vì nhiều lái xe muốn tránh tình trạng tắc đường do tai nạn trên con đường dẫn đến sân bay Denver (thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ) nên đã đi đường tắt theo chỉ dẫn của Google Maps.

Nhưng kết quả lại rất bất ngờ khi họ được dẫn lối ra một con đường đất lầy lội, nằm giữa cánh đồng. Sự việc càng tồi tệ khi xe không thể nhúc nhích, di chuyển và ngày càng nhiều xe bị mắc kẹt trên con đường này.

Tin theo Google Maps, nhiều lái xe mắc kẹt giữa đường đất lầy lội. Ảnh: CNN.

Tin theo Google Maps, nhiều lái xe mắc kẹt giữa đường đất lầy lội. Ảnh: CNN.

“Dở khóc, dở cười” vì trót tin Google Maps

Mới đây, một người dân ở Vũng Tàu, Việt Nam, đã phải treo biển cảnh báo trước nhà với nội dung: “Ở đây không có Hồ Đá xanh”, khi có quá nhiều người ghé thăm nhầm địa chỉ. Người chủ này còn tỉ mỉ chỉ dẫn người lạc đường tìm đến đúng địa chỉ họ muốn.

Lời chỉ dẫn có tâm của chủ nhà dành cho du khách đi lạc. Ảnh: Zing

Lời chỉ dẫn có tâm của chủ nhà dành cho du khách đi lạc. Ảnh: Zing

Trước đó vào ngày 10-3, 2 thanh niên cũng lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi lỡ tin theo “chị Google”. 2 thanh niên này được một phen “băng đèo, lội suối”, lên bậc thang vượt núi rồi đi xuống mương. Chắc hẳn đây sẽ là một kỉ niệm nhớ đời của 2 thanh niên.

2 thanh niên được trải nghiệm một chuyến đi nhớ đời nhờ "chị google". Ảnh: OTF.

2 thanh niên được trải nghiệm một chuyến đi nhớ đời nhờ "chị google". Ảnh: OTF.

Đầu năm nay, một thanh niên cũng rơi vào trường hợp trớ trêu tương tự khi sang nhà bạn chơi. Anh chàng định sang nhà bạn, nhưng vì là lần đầu tiên nên phải nhờ sự trợ giúp của Google Maps. Nhưng nào ngờ, gã khổng lồ công nghệ lại chỉ dẫn thanh niên này đi thăm thú từ cánh đồng cho đến mương ruộng, khiến anh ta phải thốt lên: “Đầu năm tin Google Maps may chưa rơi xuống sông”.

Hành trình sang nhà bạn nhớ đời của một anh chàng tin theo Google Maps.

Hành trình sang nhà bạn nhớ đời của một anh chàng tin theo Google Maps.

Đi Hà Nội – TP.HCM phải qua Lào, Campuchia, Thái Lan

Khi tìm kiếm lộ trình từ Hà Nội đi TP. HCM và ngược lại, kết quả kinh điển mà Google Maps trả về với đường tắt là phải đi qua Lào, Campuchia và Thái Lan. Một số lộ trình khác từ TP.HCM đi các tỉnh Bắc Trung Bộ cũng được chỉ dẫn qua 2 nước Đông Dương này.

Lộ trình Hà Nội - TP.HCM kinh điển của Google phải đi qua Lào, Campuchia, Thái Lan.

Lộ trình Hà Nội - TP.HCM kinh điển của Google phải đi qua Lào, Campuchia, Thái Lan.

Một nạn nhân khác của “ứng dụng chỉ đường” chia sẻ trên diễn đàn ôtô, cho hay lộ trình từ Thanh Sơn (Phú Thọ) đi Thái Nguyên theo gợi ý của Google Maps là đoạn đường nguy hiểm nhất hành tinh. Google Maps đã chỉ dẫn cho anh đi qua một vách tường của đập nước. Quá nguy hiểm, nhưng đây là con đường duy nhất ở đó nên anh đành dắt bộ sang thay vì đi bình thường.

Một trường hợp khác cũng trớ trêu không kém khi một đoàn người đi phượt từ Bản Đôn ra TP.HCM đã được Google Maps “tận tình” hướng dẫn ra tận biên giới Campuchia. Sau đó họ phải nhờ bộ đội biên phòng đưa về.

Đừng nên quá tin tưởng vào Google Maps

Nguyên nhân xảy ra những tình huống khó đỡ trên do rất nhiều yếu tố. Có thể khi tìm chỉ dẫn, người dùng đã quên chọn phương tiện di chuyển. Vì thế Google Maps sẽ tự động chọn tuyến đường tắt ngắn nhất cho người đi bộ. Do đó, nhiều trường hợp lái xe ô tô sẽ bị chỉ đường ra cánh đồng, mương hay thậm chí là hẻm nhỏ.

Đừng nên quá tin tưởng vào Google Maps.

Đừng nên quá tin tưởng vào Google Maps.

Trong một số trường hợp, Google Maps chưa thể cập nhật tình hình đường sá, tình hình thi công các công trình và những thay đổi bất ngờ ở nơi mà bạn muốn tìm kiếm cũng dẫn đến sự chỉ dẫn sai.

Theo kinh nghiệm của những người dùng Google Maps chuyên nghiệp, bạn nên hiểu rõ các cơ chế ước lượng đường đi trên bản đồ, nên tham khảo từng đoạn nhỏ, phóng to bản đồ để quan sát cho kĩ. Nếu không chắc chắn về đường đi của mình, hãy dừng lại để hỏi người dân xem hướng nào đi là chính xác và dễ đi nhất.

Google Maps cũng chỉ là một ứng dụng công nghệ nên cũng có thể xảy ra sai sót. Mỗi người dùng không nên quá phụ thuộc vào nó mà cần kết hợp với sự hiểu biết của bản thân để đến đúng đích mình muốn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục