Những sỹ quan tương lai trực tết

  • 05/02/2015 07:08
  • 0 bình luận
  • Linh Lê
  • In bài

ANTĐ - Trong khi sinh viên các trường nô nức sắm sửa về quê đón Tết cùng gia đình thì nhiều học viên khối lực lượng vũ trang lại chuẩn bị tinh thần ở lại trường trực Tết theo quy định của ngành. Tạm quên đi nỗi nhớ nhà, những chiến sỹ trẻ hăng hái sát cánh bên bạn bè, cùng nhau vui xuân mới…

Những sỹ quan tương lai trực tết ảnh 1Những sỹ quan cảnh sát tương lai tự tay gói bánh chưng ngày Tết

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Danh sách trực Tết của các trường trong khối Công an vừa được thông báo “nóng hổi” đến  sinh viên. Theo quy định, có 30-40% sinh viên trong một khóa ở lại trực, tương đương hàng trăm người. Bởi vậy, cái Tết ở trường luôn đông vui, sôi nổi và mang nét rất riêng của lực lượng vũ trang. Không chỉ trực theo quy định, nhiều sinh viên còn hăng hái tình nguyện ở lại trường dịp Tết. Từng trực Tết khi còn là sinh viên năm 2, Dương Đức Thế, sinh viên năm cuối Học viện CSND hào hứng kể: “Mình chưa từng đón Tết xa nhà nên nhân dịp ấy đăng kí ở lại trực luôn. Tết ở trường mình đông vui lắm, rất nhiều hoạt động tập thể”.

Rục rịch gói bánh chưng cho chương trình từ thiện từ trước Tết 2-3 tuần, sinh viên  Học viện CSND nâng niu từng “sản phẩm” của mình. Tự tay gói bánh  để gửi tặng bà con vùng cao hay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết, mỗi sinh viên  càng thấm thía hơn về ý nghĩa của sự sẻ chia, nhân ái, của tình đồng chí, nghĩa đồng bào. Có trường duy trì bếp ăn tập thể suốt dịp Tết, nhưng có trường lại tạo điều kiện để sinh viên tự thân vận động. “Bữa tất niên bọn mình tự đun nấu từ A-Z, vừa canh nồi bánh chưng, vừa ngồi quây quần bên bếp lửa nướng khoai rất vui”, Thế bật cười khi nhớ lại kỉ niệm trực Tết của mình. Dù là Tết nhưng những quy định chung về kỷ luật trong nhà trường vẫn không hề lơi lỏng. Ngoài những giờ cố định, các sinh viên phải sẵn sàng để điểm danh đột xuất, đảm bảo luôn luôn trực đủ quân số chiến đấu, không ra ngoài phạm vi của trường.

Dù không được sum họp cùng gia đình, nhưng sinh viên công an đều hăng hái với những trải nghiệm mới khi đón Tết tại trường. Thậm chí có trường còn sắp xếp để các bạn nữ cũng ở lại dịp này, tất nhiên họ được ưu tiên xếp lịch trực ban ngày. Những dáng ngọc ấy là sắc màu tươi tắn, mềm mại điểm xuyết cho không khí Tết, không khí Xuân thêm vui vẻ, tròn đầy.

Chăm từng bữa ăn giấc ngủ của học viên

Cùng cảnh trực Tết xa nhà như sinh viên, các thầy cô chủ nhiệm cũng tất bật chuẩn bị, theo dõi sát sao đám học trò của mình. Kiểm tra kĩ lưỡng từ phòng ở đến thực đơn mỗi bữa, động viên các chiến sỹ đứng gác là công việc hàng ngày của các thầy cô dịp này. “Chúng tôi đã lên kế hoạch thật tốt, dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa suốt dịp Tết cho sinh viên”, thầy Phạm Duy Mạnh, cán bộ phòng Quản lý học viên Học viện ANND cho biết, “kế hoạch thường do Văn phòng học viện phối hợp tổ chức với các phòng ban khác trong toàn trường. Tất cả đều vì mục tiêu mang đến cho các em một cái Tết vui vẻ, ấm áp tình thân”.

Mỗi chương trình ca nhạc, thi đấu thể thao, đốt lửa trại... đều chứa đựng rất nhiều tâm huyết của thầy cô. “Chúng tôi để sinh viên tự chuẩn bị dụng cụ cho các hoạt động, cả thầy và trò đều loay hoay tập dượt, sắm sửa... Những nụ cười rạng rỡ dù phải ăn Tết xa gia đình của sinh viên chính là thành quả lớn nhất mà các thầy cô thu được sau nhiều ngày vất vả” - thầy Mạnh chia sẻ. 

Mỗi phong bao lì xì, mỗi cành lộc trao tay là bao tình cảm, bao lời chúc tốt đẹp mà các thầy cô gửi đến sinh viên dịp Tết. Càng ý nghĩa hơn khi các bạn nhận được những tình cảm, những lời chúc Tết của thầy Hiệu trưởng, các thầy cô khác ngay trong thời khắc Giao thừa... 

Tin cùng chuyên mục