Nhiều giải pháp hỗ trợ ngư dân sau sự cố môi trường do Formosa gây ra

  • 05/07/2016 17:45
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTĐ - Chiều 5-7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã trao đổi với báo chí về đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế) bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Bộ LĐ-TB&XH ước tính, có khoảng 263.000 ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự kiện cá chết do Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra. Trong đó có 100.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp, 163.00 lao động bị ảnh hưởng gián tiếp. Bộ LĐ-TB&XH đang tiến hành xây dựng các giải pháp hỗ trợ tập trung vào 3 nội dung dạy nghề, việc làm và xuất khẩu lao động.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, trước khi có thông tin Formosa Hà Tĩnh đền bù 500 triệu USD, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã khảo sát và làm việc với 2 tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị để nắm bắt tình hình khó khăn. Dự kiến, Bộ sẽ tiếp tục làm việc với Quảng Bình và Hà Tĩnh để có giải pháp tổng thể để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên. Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tập trung vào các giải pháp sinh kế của người dân vùng biển trên nguyên tắc những vấn đề thuộc thẩm quyền, Bộ sẽ triển khai ngay.

Trước mắt, Bộ sẽ dành những ưu tiên về chỉ tiêu xuất khẩu lao động tại các thị trường có chi phí thấp cho 4 tỉnh nêu trên. Đối với những huyện có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao, nằm trong vùng bị ảnh hưởng, sẽ được dỡ bỏ lệnh tạm dừng tuyển chọn.

Đối với đề xuất chuyển đổi nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH không kỳ vọng chuyển đổi cho toàn bộ những lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra. Bởi lẽ đơn giản, người dân vùng biển phải sống được bằng các nguồn lợi từ biển. “Chúng tôi sẽ tiến hành hợp tác với các đối tác, chuyển những ngư dân này sang làm việc tại vùng biển khác. Đến khi, biển miền Trung trở lại bình thường, ngư dân có thể quay trở lại bám biển.”

Tin cùng chuyên mục