Nhiễm viêm gan C hàng loạt do bị tiêm chung kim

  • 30/11/2011 17:14
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong vụ bê bối mới đây nhất ở huyện Qua Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc, 13 người lớn và ít nhất sáu trẻ em được chẩn đoán nhiễm viêm gan C, 43 bệnh nhân khác đang bị nghi nhiễm.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Sở Y tế tỉnh An Huy, nguyên nhân dịch bệnh này lây lan được cho là do một bệnh viện tư dùng lại kim tiêm bẩn.

Sáu bệnh nhi tuổi từ 2 đến 6 được điều trị tại Bệnh viện số 1 liên kết với Đại học Y dược An Huy ở thành phố Hợp Phì. 7 bệnh nhân khác vẫn chưa rõ tuổi đã được gửi tới các bệnh viện tại Bắc Kinh, Nam Kinh và thủ phủ tỉnh Giang Tô để kiểm tra. Trước đó hầu hết các nạn nhân bị bệnh đều điều trị tại bệnh viện tư Miaoqian ở thị trấn Maqiao, tỉnh Hà Nam. Bệnh viện này cách tỉnh An Huy 8 km.

Tờ China Daily đưa tin, một số người nhà nạn nhân cho rằng họ trông thấy các kim tiêm được sử dụng nhiều lần cho bệnh nhân.Chen Yuping, người nhà bé Zhang Ziheng 2 tuổi, cho biết, dân làng Laotian ở Guoyang nơi cô sống thường đưa con tới Bệnh viện Miaoqian bởi viện phí thấp và không phải đợi lâu.

Nhiễm viêm gan C hàng loạt do bị tiêm chung kim
Bé gái nhiễm viêm gan C tại một bệnh viện ở tỉnh An Huy. Ảnh: CFP.

Theo chị Chen, chủ bệnh viện trên là bác sĩ Wu Wenyi. Giúp việc cho ông Wu là cô con dâu chuyên tiêm cho bệnh nhân. Sau khi nghe tin nhiều người bị virus viêm gan C, Chen đã đưa con trai đi xét nghiệm máu. "Tôi đã cố nài họ thay kim tiêm để bảo vệ sức khỏe bọn trẻ nhưng không được", bà mẹ trên chia sẻ thêm.

Giám đốc khoa gan, Đại học Peking, ông Wei Lai, cho hay, viêm gan C có thể chữa được và thực tế loại virus này có thể được loại trừ khỏi cơ thể. Theo ông, việc tiêm thuốc không an toàn, sử dụng kim tiêm nhiều lần có thể lây nhiễm HIV/AIDS, viêm gan B, và C. Giới truyền thông địa phương đưa tin, bệnh viện tư trên vẫn sẽ mở cửa đến khi giới chức tỉnh Hà Nam có kết luận cuối cùng. Tháng 11/2009, 19 bệnh nhân bị thận cũng bị phát hiện nhiễm viêm gan C do quá trình khử trùng và thiết bị y tế không đảm bảo vệ sinh. Năm đó, những người chịu trách nhiệm vụ việc này, bao gồm cả giám đốc bệnh viện, đã bị đuổi việc.

Theo Ngôi sao

Tin cùng chuyên mục