Nhập nhèm pháp nhân, phó giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

  • 28/09/2017 17:50
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng sự trùng tên giữa 2 công ty và với khả năng “chém gió” của bản thân, Tường đã dễ dàng chiếm đoạt được 53,5 tỷ đồng.

Ngày 28-9, đưa Nguyễn Thanh Tường (SN 1975, trú ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 22 năm tù.

Sau 1 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ Nguyễn Thanh Tường và em gái đối tượng vốn thành lập doanh nghiệp mang tên Công ty CP Đầu tư Sông Đà Toàn cầu (Công ty Sông Đà), do Tường làm phó giám đốc. Ngay trước đó, Tường cũng đã thành lập Công ty CP Thương mại và xây dựng Việt Phương (Công ty Việt Phương).

Nguyễn Thanh Tường tại phiên tòa

Nguyễn Thanh Tường tại phiên tòa

Oái oăm thay, trước khi Tường cùng em gái thành lập pháp nhân với cái tên nêu trên thì tại Hà Nội cũng có một Công ty CP Đầu tư Sông Đà Toàn cầu khác. Năm 2008, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép triển khai một dự án nhà ở tại huyện Hoài Đức. Sau đó, khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội thì dự án này vẫn chưa được triển khai.

Về phía Tường, nắm được thông tin có nhiều dự án nhà ở dang dở sau khi Hà Tây nhập vào Hà Nội, đối tượng đã liên tục “chém gió” rằng công ty “con”, tức Công ty Việt Phương của Tường được tham gia thi công hàng loạt dự án. Từ đó, cựu Phó giám đốc Công ty Sông Đà kêu gọi các đối tác liên kết làm ăn.

Tin vào những lời “chém gió” của Tường, năm 2009, đại diện Công ty CP Xây dựng 71 đã ký hợp đồng hợp tác thi công với Công ty Việt Phương đối với dự án nhà ở, thuộc huyện Hoài Đức nói trên. Để đối tác tin là thật, Tường làm giả hợp đồng, tài liệu của Công ty CP Đầu tư Sông Đà Toàn cầu (chủ đầu tư dự án) chấp thuận cho Công ty Việt Phương được liên kết thi công dự án.

Và sau khi ký kết hợp đồng với Tường, từ năm 2009 đến 2011, đại diện Công ty CP Xây dựng 71 đã 26 lần chuyển tổng cộng 33 tỷ đồng cho Công ty Sông Đà và bị đối tượng này chiếm đoạt. Ngoài ra, cũng với thủ đoạn tương tự, tính đến  năm2014, cựu Phó giám đốc Công ty Sông Đà còn chiếm đoạt của 3 cá nhân và pháp nhân khác 20,5 tỷ đồng.        

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại. Tuy nhiên, xét thấy quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã khắc phục được một phần hậu quả nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục