Nhân viên trộm hơn 100 vỏ container, bán lấy tiền chơi cờ bạc

  • 15/11/2013 15:29
  • 2 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Sáng 15-11, TAND thành phố Hải Phòng mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1981, trú tại 4/66 Trần Nhật Duật, Ngô Quyền, Hải Phòng) về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND thành phố Hải Phòng, Nguyễn Tuấn Anh khi đó là nhân viên CTCP hàng hải MACS chi nhánh tại Hải Phòng, có trụ sở trên đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền. Công ty MACS chuyên hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển và là đại lý cho một hãng tàu của Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuấn Anh được giao nhiệm vụ cấp lệnh cấp container cho nhân viên khác.

Từ tháng 11-2011 cho đến tháng 10- 2012, lợi dụng nhiệm vụ được giao Tuấn Anh đã lấy trộm một số lượng lớn vỏ container của hãng tàu Hàn Quốc, bán cho một số cá nhân và doanh nghiệp với giá 25-27 triệu đồng/vỏ container loại 20 phít và 45-47 triệu đồng/vỏ container loại 40 phít lấy tiền tiêu xài.

Để tránh sự phát hiện của công ty, Tuấn Anh đã lợi dụng quy định của hãng tàu và quy định của Hải quan Việt Nam: các vỏ container trống được lưu bãi tại Việt Nam 60 ngày và container có hàng được lưu bãi 30 ngày, nên khi làm báo cáo hàng ngày về việc xuất nhập khẩu vỏ container của công ty, Tuấn Anh đã cập nhật các thông tin phù hợp với quy định trên. Do vậy, trong một thời gian dài CTCP hàng hải MACS và hãng tàu Hàn Quốc không phát hiện ra số vỏ container mà Tuấn Anh đã bán ra thị trường.

Nhân viên trộm hơn 100 vỏ container, bán lấy tiền chơi cờ bạc ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh trong ngày xét xử


Tháng 10-2012, hãng tàu Hàn Quốc yêu cầu phía CTCP hàng hải MACS kiểm tra số lượng container thực tế tại bãi Đình Vũ- Hải Phòng để đối chiếu với số liệu báo cáo, đã phát hiện hụt mất 215 vỏ container (loại 20 phít và 40 phít). Đồng thời công ty phát hiện một số doanh nghiệp đang sử dụng vỏ container của hãng trong khi đó đơn vị này không có quan hệ vận tải với hãng tàu Hàn Quốc. 

Ngày 20-10-2012, CTCP hàng hải MACS có đơn trình báo với Cơ quan CSĐT –CATP Hải Phòng và đến ngày 2-11-2012, Nguyễn Tuấn Anh bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn Anh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị can này còn cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến tháng 10-2012, Tuấn Anh đã bán ra ngoài hơn 100 container các loại cho các đối tượng : Phùng Văn Chiến, Nguyễn Bá Thụy, Nguyễn Bá Thu, Nguyễn Văn Phương, Trần Văn Trà… thu được hơn 4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đó, Tuấn Anh nướng vào game, lô đề, cờ bạc, ăn tiêu hết.

Từ lời khai của Tuấn Anh, cũng như lời khai của các đối tượng mua trực tiếp số vỏ của Tuấn Anh nay đã bán cho những người khác kiếm lời, cơ quan CSĐT đã tiến hành thu hồi lại được 95 vỏ container, trong đó thu giữ một số vỏ container tại công ty TNHH DVTMVT Thăng Long, Hà Nội và công ty TNHH Minh Trí, Hải Phòng.

Tại bản kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự, Hội đồng định giá kết luận 95 vỏ container mà Tuấn Anh đã bán có giá hơn 4, 1 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Nguyễn Tuấn Anh phạm phải tội trộm cắp tài sản được quy định tại điểm a, khoản 4,  điều 138, Bộ Luật hình sự. HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuấn Anh 18 năm tù giam; buộc bị cáo phải nộp 10 triệu tiền xung công quỹ nhà nước, nộp 200 nghìn đồng tiền án phí sơ thẩm và nộp lại số tiền hơn 4 tỷ đồng- tiền thu lời bất chính.

Tin cùng chuyên mục