Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng

  • 13/10/2020 06:37
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Lời Tòa soạn: Cả nước hướng về, nhân dân Thủ đô gửi gắm niềm tin và hy vọng vào Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ở đó là tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, sự đồng lòng chung sức cùng làm nên những kết quả quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô trong những năm qua. Cùng nhìn lại và đi tới, đảng viên và nhân dân Thủ đô tiếp tục gửi gắm những đóng góp tâm huyết về một nhiệm kỳ mới với những mục tiêu cụ thể, thiết thực để xây dựng Thủ đô Hà Nội bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về tinh thần lẫn vật chất.

Ca sĩ Thùy Vân Tik Tak: “Một Hà Nội phát triển vẫn nguyên vẹn hồn cốt truyền thống cổ xưa”

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 1

Là một người yêu Hà Nội, tôi rất mong trong tương lai không xa chúng ta sẽ có một Hà Nội đúng nghĩa “xanh - sạch - đẹp”. Trên thực tế Hà Nội đã và đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ, kéo theo sự thay đổi và phát triển về mọi mặt trong cuộc sống. Tuy nhiên đi kèm với đó vẫn còn nhiều tồn tại cần phải đối mặt mà chúng ta phải gấp rút tìm ra cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

Mong Hà Nội vắng vẻ như xưa thì đúng là điều không thể, nhưng làm thế nào để mật độ dân cư đông tỷ lệ thuận với chất lượng cuộc sống, giải quyết được các vấn đề về ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn, nước thải… lại là một bài toán cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc và cấp thiết. Nếu bài toán này được đặt ở góc độ khoa học thì chúng ta sẽ biết được nguyên nhân của các vấn đề trên là ở đâu, chính là ở khí thải của nhiều phương tiện cơ giới, hay chất thải trong quá trình sản xuất không được thu gom, xử lý đúng cách, rồi các công trình xây dựng ngổn ngang… Nhìn vậy thì mới có thể giải quyết triệt để được những tồn tại này.

Vì thế, tôi mong trong thời gian tới, Hà Nội có những biện pháp thiết thực để giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường như phát triển mạng lưới giao thông công cộng chất lượng cao đi kèm với tăng cường trình độ, ý thức, quản lý chặt chẽ việc thi bằng lái xe của những người trực tiếp tham gia giao thông; có công nghệ thu gom, xử lý rác thải khoa học… Bên cạnh đó, tôi cũng mong thành phố sẽ trồng nhiều cây xanh cho bóng mát và trồng loại cây nào cũng phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng của Hà Nội.

Đặc biệt, tôi rất mong Hà Nội dù phát triển thế nào cũng vẫn giữ được nét truyền thống cổ xưa, vì chính những nét văn hóa của người Thăng Long - Kẻ Chợ làm nên hồn cốt của mảnh đất nghìn năm văn hiến này.

Chúc An (Ghi)

Nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long: “Yêu Hà Nội phát triển trong sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại đến vô cùng”

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 2

Nhắc đến Hà Nội, tôi tin nhiều người cũng sẽ có cảm giác như tôi, yêu Hà Nội đến vô cùng. Hà Nội được yêu bởi nhiều yếu tố, từ địa danh đến con người, từ thiên nhiên đến những dấu ấn của 1010 năm cha ông ta đã kiến tạo, từ sự dung nạp những yếu tố mới mẻ nhưng lại luôn song hành cùng các giá trị truyền thống. Vì thế, Hà Nội vừa gần gụi lại vừa huyền bí, vừa hiện hữu trước mắt chúng ta lại vừa như đưa ta trở về một thời kỳ quá khứ của mảnh đất linh thiêng này. Hà Nội cũng vì thế mà hôm nay và mãi về sau, trong sự phát triển của mình phải luôn đan xen giữa hiện đại và truyền thống.

Gắn bó với âm nhạc ở Hà Nội, tôi chọn nhạc truyền thống, chọn hát xẩm, một thứ âm nhạc đường phố cổ truyền độc đáo một thời gian dài tưởng chừng đã tắt. Giờ nó lại hiện hữu ở Hà Nội. Không những thế, nhiều bạn trẻ đã khai thác nó, hòa trộn với thứ âm nhạc hiện đại của thế hệ mình như EDM, DJ... và tích cực quảng bá khiến cho thứ nhạc đan trộn truyền thống và thời đại trở nên hấp dẫn và quen thuộc hơn.

Tôi có mong muốn lớn nhất là thành phố dành ưu tiên cho các giá trị âm nhạc truyền thống đặc trưng của mảnh đất này, không cần số lượng, chỉ cần đúng người và thật “chất”. Tôi cũng mong muốn chúng ta giữ được không gian kiến trúc kiểu Pháp ở những ngôi biệt thự cổ của Hà Nội để nó luôn là một trong những giá trị di sản vật thể đặc trưng hiện hữu trong lòng Hà Nội, trong trái tim những người con Hà Nội và trong tất cả những người yêu Hà Nội.

Như Ý (Ghi)

Nhà biên kịch Chu Thơm: “Giữ nếp nhà để tạo nên một Hà Nội đáng sống”

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 3

Kinh tế và đời sống người dân Hà Nội từng ngày phát triển trong sự khởi sắc và hân hoan. Tuy nhiên, mặt trái của đời sống hiện đại lại đặt ra những vấn đề cho sự phát triển của Thủ đô trong những năm tiếp theo như giảm tình trạng phạm pháp, giữ vững các giá trị đạo đức, đảm bảo cơ sở hạ tầng để đem lại đời sống tiện nghi cho người dân. Với góc nhìn của một người làm công việc sáng tác, tôi đề cao việc giữ nếp nhà trong đời sống hiện đại. Nếu trước đây, các gia đình Hà Nội thường quây quần bên mâm cơm, thì ngày nay nếp sống ấy đã thay đổi và làm các thành viên trong gia đình dần mất đi sự gắn kết.

Người Việt vốn là một dân tộc ưa đoàn tụ, thích quây quần, bữa ăn đâu chỉ để ăn, mà còn là nơi trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm để cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính vì thế, xã hội phát triển đến mấy thì vẫn phải giữ lại nếp nhà để người ta sống chậm lại, làm điều ác cảm thấy xấu hổ, làm điều tốt được khuyến khích, động viên. Đặc biệt, với những người làm văn học nghệ thuật, nếp nhà giữ cho cái tâm con người được an nhiên, nhờ đó trí tuệ mới được thông suốt và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Sự an nhiên trong mỗi ngôi nhà, mỗi góc phố mới tạo nên một thành phố đáng sống, là một cách để đền ơn công lao của Vua Lý Thái Tổ đã chọn Thăng Long - Hà Nội làm nơi định đô cho muôn đời.

Phạm Hương (Ghi)

Nhà thơ Lữ Mai: “Trách nhiệm và khiêm nhường với tình yêu Hà Nội”

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 4

Tôi tin rằng, những con người đã gắn bó một phần đời sống với Thủ đô sẽ đều có những góc mến thương, nhung nhớ và âm thầm nỗ lực. Trong văn chương, những năm gần đây, tôi nhận thấy đã có thêm nhiều cây bút trẻ, tuy họ không sinh ra và lớn lên tại Thủ đô nhưng vì công việc, mưu sinh đã ngày thêm gắn bó. Sáng tác của họ làm phong phú thêm cách cảm nhận, ngẫm ngợi về Hà Nội.

Cụ thể, ngoài vùng lõi phố cổ với những danh thắng nổi tiếng đã đi vào đời sống nghệ thuật xưa nay thì họ đã chinh phục được người đọc qua cách khám phá Hà Nội vùng ngoại thành, Hà Nội trong cách nhìn trẻ trung, năng động... Nhịp điệu ấy chính là phần đáng kể của Hà Nội hôm nay mà chúng ta không thể không nghĩ tới.

Có rất nhiều giá trị được cô đọng, chắt lọc để tạo nên Hà Nội và trong số đó tôi nghĩ tới phẩm chất bình dị, thanh cao, biết lắng nghe và lặng lẽ đắp xây cuộc sống. Tại mảnh đất này, tôi đã gặp những người dân dẫu vất vả, tất bật nhưng họ đều giữ được nếp nhà, nếp nghĩ từ tốn để bước tiếp ngày mai. Trong đời sống hiện đại, những phẩm chất này đôi khi tự mai một đi ở chính từng cá thể.

Tôi muốn tình yêu Hà Nội được thể hiện một cách thực chất, khiêm nhường. Không hẳn chúng ta cứ phải làm một điều gì đó thật to tát, vĩ mô mà cách ta giữ gìn nếp sống văn minh nơi đô thị, trồng cây xanh, giữ sạch vỉa hè hay lắng nghe cảm xúc, rung động trước vẻ đẹp cuộc sống đã là giá trị. Tổng thể sẽ chỉ trở nên đẹp đẽ, thân thiện khi từng cá thể có ý thức nghĩ suy và gìn giữ. Bên cạnh đó, việc quan tâm tới thế hệ mầm non tương lai cũng là nghĩa vụ quan trọng để chúng ta có được tình yêu, trách nhiệm ở mỗi công dân trong tương lai.

Thanh Xuân (Ghi)

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 5

Các con đường ở Hà Nội được trang trí đẹp mắt - Ảnh: lam thanh

Ông Đào Minh Chức (Tập đoàn T&T): “Diện mạo khang trang, an sinh xã hội được chú trọng”

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 6

Trong vòng 10 năm trở lại đây, diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi theo hướng khang trang, tích cực. Về an sinh xã hội, Hà Nội luôn đi đầu và chú trọng như công tác chính sách người có công, nâng cao các dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục... Đặc biệt công tác tuyên truyền, truyền thông về văn hóa, lối sống người Hà Nội, khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp rõ ràng. Về cơ sở hạ tầng, tôi thấy thành phố mở rộng các đô thị vệ tinh như Nhật Tân, Long Biên, Gia Lâm, Hòa Lạc... nhằm giảm tải giao thông, nâng cao điều kiện sinh hoạt là rất ưu việt. Các đô thị mới sẽ thể hiện sự quy hoạch khoa học và hiệu quả của Hà Nội.

Cầu thủ Nguyễn Văn Quyết (Đội trưởng Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội): “Hà Nội phát triển rực rỡ thành nơi đáng sống nhất”

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 7

Ở góc nhìn của tôi, bóng đá Hà Nội đang ở thời kỳ phát triển vượt bậc và nó cũng một phần nào đó phản ánh bộ mặt của Thủ đô. Bóng đá nói riêng và thể thao nói chung ngày một len lỏi vào từng ngõ ngách. Trẻ em được tạo điều kiện nhiều hơn để tiếp xúc với thể thao từ bé với nhiều sân chơi từ bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cầu lông, bóng bàn... Thể thao giúp chúng ta khỏe khoắn, văn minh và yêu đời hơn. Tôi tin rằng trong những năm tới, Hà Nội của chúng ta còn phát triển rực rỡ hơn nữa để trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất.

Phi Điệp (Ghi)

Ông Tạ Văn Lớp (Bảo vệ dân phố phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội): “Trách nhiệm xây dựng Hà Nội ổn định, an toàn, an ninh, bình yên”

Nhân dân Thủ đô gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội Đảng ảnh 8

Trong những năm qua, lực lượng bảo vệ dân phố luôn nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của cấp trên, thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an cơ sở làm tốt chức năng tham mưu và giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, lực lượng bảo vệ dân phố đã chủ động phối hợp với Công an và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác này. Cùng với đó, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, các quy tắc, quy ước, nội quy về đảm bảo an ninh trật tự; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tham gia giữ gìn an toàn giao thông, trật tự công cộng, an toàn phòng cháy, chữa cháy; xây dựng phường, tổ dân phố. Qua đó, góp phần xây dựng Hà Nội ổn định, an toàn, an ninh, bình yên.

Mặc dù lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, thực tế điều kiện cơ sở vật chất, nơi làm việc và các mức chi trả, phụ cấp cho chúng tôi còn chưa tương xứng, nhiều khó khăn; lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng không có chế độ bảo hiểm, chính sách tiền lương còn thấp so với áp lực, yêu cầu công việc; phụ cấp hàng tháng cho những người hoạt động ở khu phố, tổ dân phố còn thấp…

Chúng tôi rất mong muốn và kỳ vọng lãnh đạo thành phố sẽ quan tâm, điều chỉnh các chính sách về chế độ tiền lương và các khoản phụ cấp đối với lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng ở phường, khu dân cư, tổ dân phố để đảm bảo cuộc sống và yên tâm thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Linh Nhi (Ghi)

Tin cùng chuyên mục