Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời ở tuổi 92

  • 09/09/2020 22:31
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN - Nhà văn Vũ Tú Nam, tác giả của nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng vừa qua đời sáng ngày 9-9-2020 tại Hà Nội. Lễ viếng nhà văn Vũ Tú Nam sẽ diễn ra lúc 7h30 ngày 12-9 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. An táng tại nghĩa trang quê nhà huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định .

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam. Ông là một trong những nhà văn sáng lập ra Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng giữ các chức vụ: Thư ký tòa soạn báo Văn học, Phó tổng biên tập báo Văn nghệ, Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm thơ truyện ngắn, bút ký. Đặc biệt ông là người sáng tác nhiều cho thiếu nhi và ghi dấu ấn sâu đậm trong mảng văn học này.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời ở tuổi 92 ảnh 1

Nhà văn Vũ Tú Nam cùng vợ- nhà văn Thanh Hương và cháu nội, siêu mẫu Hà Anh

Một số tác phẩm tiêu biểu đã xuất bản của ông như: Mây hồng (1998), Sống với thời gian hai chiều (tập truyện, 1983), Quê hương (truyện ngắn 1960), Mùa xuân tiếng chim (truyện ngắn, 1985), Bên đường 12 (truyện vừa, 1950, Giải nhất văn xuôi Văn nghệ liên khu 4), 20 truyện ngắn (1994), Có và không có (Tuyển thơ dịch, 2003)... Năm 2001, nhà văn Vũ Tú Nam nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Năm 2017, cuốn Hồi ức tình yêu của ông và vợ được phát hành bằng tiếng Anh có tựa đề "Letters in Love and War". Tác phẩm là một tuyển tập được biên dịch từ những lá thư tình mà hai nhà văn đã trao đổi khi còn là các nhà báo trẻ trong thời kháng chiến thế kỷ trước.

"Hồi ức tình yêu" là tuyển tập những lá thư tình của đôi vợ chồng nhà văn này viết suốt quãng thời gian xa cách trong thời chiến, bắt đầu từ giai đoạn tìm hiểu đến kết hôn và làm bố mẹ của những đứa con nhỏ.

Nhà văn Vũ Tú Nam còn được biết đến là em trai nhà thơ Vũ Cao - tác giả bài thơ "Núi đôi", ông cũng là em trai của nhà thơ Vũ Ngọc Bình - tác giả của bài thơ "Con mèo mướp" từng được đưa vào giảng dạy trong chương trình giáo dục tiểu học trước đây. Vợ của nhà văn Vũ Tú Nam là nhà văn Thanh Hương, Nguyên Tổng biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam. Siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh chính là cháu nội của nhà văn Vũ Tú Nam và NSƯT Vũ Huy là con trai ông.

Tin cùng chuyên mục