First News - Trí Việt chính thức khởi kiện Lazada

  • 09/09/2020 12:54
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -  First News - Trí Việt chính thức khởi kiện hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả của sàn thương mại điện tử Lazada.

Theo First News – Trí Việt, từ đầu năm 2019, công ty này đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được mua trên Lazada với mức giá giảm từ 42-55% (cá biệt có trường hợp lên đến 72%) so với giá bìa.

Trong đó, nhiều đầu sách được phát hiện là sách giả, vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News – Trí Việt đang sở hữu. Đó là những tác phẩm như: Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu và làm giàu; Đánh thức con người phi thường trong bạn; Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Muôn kiếp nhân sinh…

First News - Trí Việt chính thức khởi kiện Lazada ảnh 1

First News-Trí Việt khởi kiện Lazada vì hành vi tiếp tay, tiêu thụ hàng giả, sách giả

Để chấn chỉnh hành vi vi phạm này, First News – Trí Việt đã nhiều lần lên tiếng công khai các vi phạm của Lazada trên các cơ quan truyền thông, mạng xã hội và tại các sự kiện xuất bản diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM

Đồng thời, ngày 19/8/2019, First News – Trí Việt đã trực tiếp gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử này.

Tuy vậy, Lazada vẫn để cho nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi kinh doanh sách giả. Dù đã lên tiếng nhiều lần, xác lập bằng chứng và gửi công văn, tuy nhiên, một năm trôi qua, Lazada vẫn không có bất cứ động thái nào để chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai, thậm chí không có phản hồi về việc xử lý các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện và đã lập vi bằng làm bằng chứng trước đó.

First News - Trí Việt chính thức khởi kiện Lazada ảnh 2

Công ty First News đã thu thập bằng chứng, lập vi bằng để tố cáo hành vi tiếp tay tiêu thu, sản xuất hàng giả của Lazada

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News-Trí Việt cho biết, đơn vị này đã chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada lên Tòa án Nhân dân Quận 1, TP.HCM. Tiếp sau đó, First News – Trí Việt và công ty luật TriLaw đang chuẩn bị hồ sơ, chứng cứ, tài liệu cần thiết để tố cáo hành vi tiếp tay tiêu thụ, sản xuất sách giả - hàng giả theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Báo An ninh Thủ đô hiện đã liên hệ với Lazada và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sau khi nhận được phản hồi từ Lazada.

Theo Luật sư Trần Trung Thi (Công ty Luật TriLaw):

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ, việc “Lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh” là hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4, Điều 4 Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 của Bộ Công thương thì thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trách nhiệm “loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này”.

Bên cạnh đó, Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định Tòa án có quyền áp dụng các biện pháp dân sự như buộc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, cải chính công khai, bồi thường hiệt hại…

Chiếu theo các quy định này, việc Lazada vô trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hoặc cố tình làm ngơ để cho các cá nhân/tổ chức khác, tiến hành việc bán sách giả trên website thương mại điện tử thuộc quyền quản lý, điều hành của mình là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Hành vi vi phạm này của Lazada và bên bán hàng đã xâm phạm và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của First News – Trí Việt nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

Tin cùng chuyên mục