Nhà trường muốn rộng rãi, học sinh muốn bó sát

  • 02/11/2011 23:41
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Độ rộng của chiếc ống quần đồng phục của trường THCS Ngô Sỹ Liên đã khiến phụ huynh phải lên tiếng về cách kiểm tra có phần gắt gao của nhà trường, còn phía nhà trường thì phản bác lại về tình trạng học sinh mặc đồ quá bó, không phù hợp trong môi trường sư phạm.
Nhà trường muốn rộng rãi, học sinh muốn bó sát ảnh 1
Đồng phục học sinh cần thoải mái cả trong các hoạt động ngoại khóa

Theo phản ánh của một phụ huynh có con học tại trường THCS Ngô Sỹ Liên thì, cũng như các trường THCS khác, học sinh trường này đều được yêu cầu mặc đồng phục đến trường và phụ huynh học sinh có thể tự mua đồng phục theo mẫu quy định của nhà trường. Tuy nhiên, phụ huynh này cho biết sau khi mua đồng phục nhà trường lại có quy định học sinh mặc quần ống rộng chưa đến 20cm thì không được đến trường và bị phạt.

Phụ huynh này cho rằng, quy định nói trên của nhà trường là nhằm hạn chế việc học sinh tự ý sửa lại quần đồng phục thành quần ống nhỏ, quần bó nên không có ý kiến gì. Nhưng việc họ thắc mắc là cách ứng xử của giáo viên kiểm tra việc mặc đồng phục của học sinh. Theo phản ánh của con em mình, phụ huynh không đồng ý với việc cô giáo yêu cầu học sinh vào nhà vệ sinh, tự bỏ quần ra để đo ống quần với chiều dài 20cm của viên gạch lát nền rồi báo cho cô xem ống quần của học sinh đó có đủ độ rộng theo yêu cầu hay không. Theo họ, cách làm này không phù hợp với tác phong sư phạm, gây ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh tuổi mới lớn.

Khi được hỏi về sự việc nói trên, bà Lý Thị Lương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên cho biết, việc quy định về học sinh mặc đồng phục không quá chật của nhà trường là có thật nhưng “Nhà trường cũng không đưa ra con số cụ thể là ống quần đồng phục phải rộng 20cm. Chúng tôi không yêu cầu phụ huynh học sinh phải mua đồng phục trong trường mà có thể mua ở bất kỳ cửa hàng nào hay tự may lấy nhưng chỉ có điều là phải phù hợp giữa kích cỡ đồng phục với vóc dáng học sinh”.

Lý giải về việc phải kiểm tra về độ rộng của ống quần, bà Lý Thị Lương cho biết, điều này xuất phát từ tình trạng khá nhiều học sinh trong trường sử dụng bộ đồng phục quá nhỏ so với vóc dáng của mình. “Đồng phục của nhà trường có tới 4 size cho học sinh các lớp để học sinh lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên có những em học sinh lớp 9 lại chọn cho mình đồng phục lớp 7 mà không phải mục đích để mặc vừa mà là để chọn những bộ ôm sát người”. Bà Lương cho biết, với tâm lý ăn mặc theo thời trang, có những em mặc đồng phục bó đến mức khó vận động, đặc biệt là trong các giờ thể dục. “Có em mặc chật đến nỗi không thể giơ chân lên tập thể dục hoặc nếu phải vươn lên hay cúi xuống thì sẽ hở cả bụng cả lưng vì áo ngắn quá”.

Khi được hỏi liệu có phải vì thế mà nhà trường không cho học sinh vào trường nếu phát hiện đồng phục quá chật, bà Lương cho biết những trường hợp này đều đã được nhắc nhở lần đầu, nếu tiếp tục vi phạm thì giáo viên buộc phải yêu cầu các em về thay lại đồng phục rồi mới vào học. “Chúng tôi chưa đưa bất cứ trường hợp nào ra hội đồng kỷ luật về chuyện ăn mặc hay đầu tóc không phù hợp với phong cách học sinh trong trường nhưng để thực hiện đúng nội quy của trường thì vẫn phải đưa danh sách cho giáo viên chủ nhiệm để phối hợp với gia đình nhắc nhở học sinh. Tuy nhiên, không có việc cô giáo yêu cầu học sinh tự đo ống quần theo độ dài gạch lát nhà vệ sinh như phụ huynh phản ánh” - bà Lý Thị Lương khẳng định.

Tin cùng chuyên mục