Nhà trọ… lại “điệp khúc” tăng giá

  • 22/02/2013 15:06
  • 0 bình luận
  • Đông Tuyết
  • In bài
ANTĐ -Sau kỳ nghỉ tết kéo dài, phần lớn sinh viên tại các trường ĐH và CĐ trên địa bàn Thành phố Hà Nội phải đối mặt với tình trạng nhà trọ tăng giá. Trong khi trước đó giá cả sinh hoạt cũng không có dấu hiệu giảm khiến nhiều cuộc sống người thuê trọ càng khó khăn hơn.

Theo khảo sát tại một số khu trọ sinh viên Dịch Vọng, Mỹ Đình, Cổ Nhuế, Phú Diễn, Nhổn… hầu hết đều tăng giá từ 300 – 500 nghìn đồng/ 1 phòng. Tại Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), trước Tết căn phòng có diện tích 1.2m2 khép kín có giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng thì nay tăng lên 1,5 đến 1,7 triệu đồng. Các phòng có diện tích như vậy nhưng không khép kín trước tết là 850 nghìn đồng đến 1 triệu đồng thì nay tăng lên 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng. Nhà trọ càng ở xa, ở sâu trong ngõ ngách thì giá càng rẻ, tuy nhiên đi lại khó khăn.

Các khu nhà trọ giá rẻ ở Nhổn, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế... nay đồng loạt tăng giá từ 200- 300 nghìn đồng/ 1 phòng. Tới một khu trọ được quảng cáo là giá bình dân ở Cổ Nhuế, chỉ là dãy nhà trọ lụp xụp, trần thì phủ bạt, nền nhà bê tông, nhà vệ sinh thì rêu mọc chủ nhà hét giá 800 nghìn đồng / 1 phòng chưa kể điện nước.

Nhà trọ… lại “điệp khúc” tăng giá ảnh 1

Nhà trọ sinh viên

Bác Trần Phúc chủ một dãy trọ 11 phòng ở ngõ 28 đường Trần Thái Tông cho biết: “Mấy hôm nay liên tiếp có người đến hỏi thuê phòng, so với trước Tết hầu hết giá cả có lên đôi chút do tình hình trượt giá chung. Tuy nhiên tôi vẫn giữ mức giá cũ vì thương các cháu sinh viên ăn học từ quê lên hoàn cảnh cũng khó khăn”.

Cùng với giá nhà, giá điện nước cũng tăng cao trong thời điểm này. Trước Tết giá điện nhà nước đã tăng lên 5% vì vậy các chủ nhà trọ cũng tăng tiền điện lên so với giá trong năm. Mức giá nước các chủ nhà thường là 10 nghìn đồng /1m3 nước máy và 50 – 60 nghìn đồng cho nước giếng khoan. Giá điện cũng tăng từ 3.500 nghìn đồng lên 4 nghìn – 4.5 nghìn đồng/ 1 số điện.

Được biết giá nhà trọ tăng lên là do trước tết rất đông sinh viên trả phòng về quê để tiết kiệm chi phí, ra Tết lại thuê. Thêm nữa hiện nay nhiều khu nhà trọ được xây mới lên, đẹp đẽ và khang trang vì vậy giá cả cũng cao hơn so với trước để phù hợp.

Cùng là căn phòng 12m2 nếu thuê ở khu vực Nhổn – Cầu Diễn thì có giá khoảng từ  900 nghìn đồng đến 1 triệu/ 1 phòng. Tuy nhiên điều kiện sống ở đây không được đảm bảo, an ninh trật tự cũng không được an toàn.

Xóm trọ của bà Loan ở Đại Mỗ - Từ Liêm nằm ngay cạnh con kênh thoát nước thải đen ngòm, ngày nắng bốc mùi rất khó chịu. Cả dãy 16 phòng trọ chỉ có 2 nhà vệ sinh chung và 2 nhà tắm. Gọi là nhà tắm nhưng thực chất là gian bếp cũ rách được che chắn bởi phông bạt… để dùng tạm. Sinh viên ở đây hầu hết là ĐH Công nghiệp HN cho biết, nếu vào mùa hè thì có khi các phòng phải xếp hàng tắm đến 12h đêm mới hết lượt.

Các khu trọ ở xa khu vực nội thành thì có giá rẻ hơn, tuy nhiên đi học lại rất xa và phải dậy sớm. Bạn Lê Thu (sinh viên học viện ngân hàng) cho biết: “Mình ở trọ cách trường 21 km, sáng nào cũng phải dậy từ 5h để đón xe buýt đi học thì mới kịp giờ. Ở đây đi lại vất vả nhưng mỗi tháng có thể tiết kiệm từ 300 – 500 nghìn đồng từ tiền trọ và sinh hoạt, số tiền ấy có thể mua sách để học tập”.

Tin cùng chuyên mục