Kết thúc phiên tòa xét xử Bùi Tiến Dũng:

Nguyên Tổng giám đốc PMU18 nhận thêm 7 năm tù

  • 07/07/2011 00:02
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 6-7, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ tham ô tài sản tại dự án xây dựng cầu Bãi Cháy, Quảng Ninh.
Nguyên Tổng giám đốc PMU18 nhận thêm 7 năm tù

Dũng “tổng” (trên cùng bên phải) cùng 8 bị cáo nghe tòa tuyên án

Cụ thể, Bùi Tiến Dũng bị phạt 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, theo Điều 281-BLHS. Cùng với 2 bản án trước về các tội đánh bạc, đưa hối lộ và cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Tổng giám đốc PMU18 phải chấp hành hình phạt tổng cộng 23 năm tù giam. Các bị cáo gồm: Nguyễn Hữu Minh bị phạt 4 năm tù, Nguyễn Hữu Long bị phạt 5 năm tù, Lê Minh Giang, Nguyễn Công Dũng cùng bị phạt 6 năm tù, Trần Đức Hùng bị phạt 3 năm tù và Nguyễn Vũ Nam, Nghiêm Phú Sơn mỗi bị cáo bị phạt 7 năm tù cùng về tội tham ô tài sản, theo Điều 278-BLHS. Đỗ Kim Quý bị phạt 2 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, nhưng được hưởng án treo.

Nhìn lại một số tình tiết tại phiên tòa cho thấy, 9 bị cáo bị truy tố theo các tội danh trên bắt nguồn từ việc Phạm Tiến Dũng (nguyên Trưởng phòng PID6 - PMU18, đã chết) lập danh sách khống 26 nhân viên tư vấn bổ sung (NVTVBS) tại 3 gói thầu xây dựng cầu Bãi Cháy để chiếm đoạt 3,4 tỷ đồng. Bằng thủ đoạn này, Bùi Tiến Dũng đã ký duyệt tiền lương khống đối với số NVTVBS nói trên cho các nhà thầu thi công là 3,08 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền tham ô, các bị cáo đã chia nhau hưởng lợi cá nhân và chi tiêu trái nguyên tắc hết. Trong những ngày đầu xét xử (từ ngày 27-6 đến 1-7), Dũng “tổng” bị VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội truy tố trước tòa về tội tham ô tài sản cùng với 7 bị cáo từng là thuộc cấp và đối tác trong dự án xây dựng cầu Bãi Cháy. Tuy nhiên, quá trình thẩm vấn, Dũng “tổng” không thừa nhận đã “bật đèn xanh” cho cấp dưới lập danh sách khống NVTVBS, không chỉ đạo chi 500 triệu đồng biếu cấp phó và cũng không sai bảo “ai đó” vung cả trăm triệu đồng đãi bạn học. Mặc dù lời khai của các bị cáo liên quan thể hiện rõ những hành vi của Dũng “tổng”, nhưng vẫn không đủ cơ sở để quy kết Bùi Tiến Dũng đồng phạm tham ô. Vì vậy, cơ quan công tố đã chuyển tội danh của nguyên Tổng giám đốc PMU18 sang tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tuyên phạt mức án nêu trên.                

Tin cùng chuyên mục