Người Kurd tự thành lập chính thể liên bang ở miền bắc Syria

  • 17/03/2016 09:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng người  Kurd kiểm soát khu vực miền bắc Syria chuẩn bị tuyên bố thành lập chính thể liên bang, một động thái có thể làm phức tạp hóa cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.
Barzan Iso, một nhà báo người Kurd cho biết: ''Hội nghị mới diễn ra ở Rmelan với khoảng 200 đại diện của các dân tộc thiếu số như Kurd, Ả-Rập, Assyrian, Turkmen, Armenia, Chechen...Ngoài ra còn có đại diện của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) và những đơn vị nữ chiến binh khác. Mục đích của cuộc họp này là tuyên bố một chính thể liên bang cho khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria’’.
Người Kurd ở Syria sẽ thống nhất 3 khu tự trị ở miền bắc Syria thành chính thể liên bang

Người Kurd ở Syria sẽ thống nhất 3 khu tự trị ở miền bắc Syria thành chính thể liên bang

Người Kurd ở Syria sẽ thống nhất 3 khu tự trị ở miền bắc Syria thành chính thể liên bang

Người Kurd là người dân tộc thiểu số đông nhất ở Syria, chiếm hơn 10% dân cư trước chiến tranh của đất nước 23 triệu dân. Người Kurd tại Syria đã kiểm soát hiệu quả một dải đất dài 400km dọc theo biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kì, từ khu vực giáp Iraq đến sống Euphrates. 3 khu tự trị của người Kurd ở miền bắc Syria giờ sẽ được hợp nhất và đặt tên là Liên bang miền Bắc Syria.

Đây được coi là sự mở rộng khuôn khổ tự trị mà người Kurd và các nhóm dân tộc khác đã hình thành từ lâu, tuy nhiên, theo như người đại diện của Đảng liên minh dân chủ người Kurd (YPG) liên bang này không tách khỏi Syria, mà vẫn là một phần của quốc gia này.

Mặc dù không đối đầu trực tiếp với chính phủ Damacus, tuy nhiên, việc tự liên bang hóa chắc chắn sẽ không nhận được sự đồng tình từ Tổng thống Bashar Assad. Vào hôm 13-3 vừa qua, trưởng đoàn đám phán của Syria ở Geneva, ông Bashar Ja'afari còn khẳng định rằng, Damascus bác bỏ các cuộc đàm phán về một liên bang Syria và không chấp nhận bất kỳ hình thức chia rẽ đất nước nào hết.

Ngoài ra, động thái mới của người Kurd chắc chắn sẽ chọc giận Thổ Nhĩ Kì, nước không cho phép người Kurd tham gia hòa đàm và luôn coi lực lượng này là khủng bố.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục